HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm đau chân, Biến chứng nguy hiểm và phương pháp điều trị

12/09/2018 | 641 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm đau chân là một tình trạng của bệnh thoát vị đĩa đệm, nhiều bệnh nhân bị đau chân khi đi khám phát hiện ra bệnh thoát vị đĩa đệm nên không hiểu lý do gì mình lại mắc bệnh. Và tại sao thoát vị đĩa đệm gây đau chân. Việc tìm hiểu kỹ về thoát vị đĩa đệm đau chân giúp mọi người tiếp cận đúng phương pháp, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất

Thoát vị đĩa đệm đau chân có nguy hiểm không ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa gây đau nhức chân

Bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa gây đau nhức chân

Bình thường vị trí đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống, khi đĩa đệm dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu làm nhân nhầy tràn ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh cột sống. Nguyên nhân có thể do sự vận động quá sức như bưng hay bê vật quá nặng, hoặc cũng có thể do ngồi quá nhiều trong cùng một tư thế lâu. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi các bao xơ bị rách do lực tác động mạnh hay một tổn thương nào đó, bệnh thường khởi phát bằng những cơn đau ngắn xong tự khỏi, càng về sau bệnh dần càng nặng hơn với biểu hiện cơn đau dài và tê bì chân tay. Khi đó là tình trạng thoát vị đĩa đệm đau chân.

Xem thêm:  Top 3 cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tại nhà khỏi viên mãn

Nếu khối đĩa đệm bị thoát vị lớn sẽ làm cho tủy sống bị chèn ép, đồng thời dây thần kinh bắt nguồn từ vùng chóp tủy cũng sẽ bị chèn ép và gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh  Hậu quả là người bệnh sẽ phải đối mặt tình trạng bị đau rễ thần kinh phản ánh, teo cơ, mất kiểm soát khi đi vệ sinh hay hội chứng đuôi ngựa và thậm chí là tàn phế suốt đời.

Tuy nhiên thoát vị đĩa đệm đau chân nhẹ nhàng hơn, là vì dây thần kinh bị chèn ép quá mức, cột sống là đường dẫn truyền thần kinh đến tất cả các bộ phận khác trên cơ thể nên khi đường truyền gặp trục trặc thì các cơ quan khác tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng, trong đó chân cũng bị ảnh hưởng theo. Tính chất cơn đau đó là đau dai dẳng và lan dần xuống đùi rồi xuống chân, thoát vị đĩa đệm đau chân gây cảm giác đau chân đến khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm đau chân có thể chữa khỏi không?

Thoát vị đĩa đệm đau chân thường có thể chữa khỏi một cách dễ dàng vì chân là bộ phận chịu ảnh hưởng gián tiếp của cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Bệnh nhân dùng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ kết hợp với các bài tập dành riêng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm thì thoát vị đĩa đệm đau chân hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra thoát vị tại bất kỳ đoạn nào của cột sống. Vị trí hay thoát vị nhất là cột sống thắt lưng. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng đè ép vào rễ thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ gây đau cổ và vai gáy. Nếu thoát vị đĩa đệm gây chèn ép vào rễ thần kinh ở cánh tay sẽ làm người bệnh bị tê tay. Do vậy cần phải phân biệt để giúp nhận biết vì thoát vị đĩa đệm đau chân rất dễ nhầm với các bệnh lý xương khớp khác.

Thoát vị đĩa đệm đau chân chữa khỏi nhưng phải chữa từ nguyên nhân gây ra bệnh, nếu tìm ra đúng nguyên nhân thì sẽ trong quá trình điều trị các triệu chứng sẽ thuyên giảm nhanh chóng và hồi phục lại chức năng như ban đầu.

Thoát vị đĩa đệm đau chân xử lý như thế nào?

Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đau chân cần phải thực hiện kịp thời

Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đau chân cần phải thực hiện kịp thời

Bàn chân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên khi tổn thương ở đôi chân thì sức khỏe toàn bộ cơ thể cũng ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Với thoát vị đĩa đệm đau chân thì việc điều trị bệnh bắt nguồn từ chữa trị thoát vị đĩa đệm, đó cũng là giải pháp giúp giảm thiểu và chấm dứt hẳn tình trạng đau chân ở người bệnh.

Phương pháp Vật lý trị liệu

Phương pháp Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đau chân hồi phục chức năng cho đôi chân nhanh nhất, bao gồm xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng máy trị liệu và các bài tập dành riêng cho người thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, vật lý trị liệu cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn nếu không kết hợp dùng thuốc và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Phương pháp Vật lý trị liệu giúp tái tạo các mô đã bị tổn thương nên giúp quá trình hồi phục ngắn hơn.

Phương pháp dùng thuốc

Các cơn đau của thoát vị đĩa đệm đau chân có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hay thuốc có tác dụng chống viêm như thuốc Aspirin, hoặc các thuốc có tác dụng giãn cơ hay các vitamin giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra có thể dùng thêm các thực phẩm chức năng giúp các khớp dẻo dai và có tính đàn hồi hơn.

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn chứ không chữa tận gốc thoát vị đĩa đệm đau chân. Khi thôi không sử dụng thuốc nữa thì các cơn đau lại tiếp tục xuất hiện. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài thì sẽ gây ra tác dụng phụ là ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, dạ dày và sức khỏe cũng vì thế mà bị giảm sút.

Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa trong thoát vị đĩa đệm đau chân thường áp dụng là kéo giãn cột sống và nắn chỉnh cột sống để đưa vị trí đĩa đệm về như bình thường. Các đốt sống sẽ được các bác sĩ nắn chỉnh bằng bàn tay và đưa chúng trở về vị trí như ban đầu, các đĩa đệm vì thế mà giảm áp lực và được hấp thu các dưỡng chất cần thiết nên sẽ hồi phục dần dần. Phương pháp này theo cơ chế tự nhiên của cơ thể nên không gây đau đớn, không gây tác dụng phụ mà hiệu quả mang lại rất cao. Khi thực hiện phương pháp này các bác sĩ sẽ tiêm steroid vào màng cứng để kích thích các dây thần kinh.

Phương pháp Phẫu thuật

Khi điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm đau chân không hiệu quả hoặc thoát vị thoát vị đĩa đệm đau chân nặng gây biến chứng như bí đại tiểu tiện, liệt chi thì các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ có nhiều tác dụng không mong muốn như nhiễm trùng vết mổ, viêm vết mổ sau phẫu thuật. Thoát vị đĩa đệm đau chân là một trong rất nhiều dạng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Dù chân chỉ là bộ phận gián tiếp bị ảnh hưởng do thoát vị đĩa đệm gây ra nhưng thoát vị đĩa đệm đau chân cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt, vận động của người bệnh. Do đó cần phải kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau để người bệnh nhanh chóng chia tay với thoát vị đĩa đệm đau chân.

 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền