HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Khi nào bạn cần lo lắng về đau lưng dưới bên trái

02/03/2018 | 1027 Lượt xem

Có những trường hợp bị đau lưng bên trái có nguyên nhân báo động, nhưng hiếm khi xảy ra. Đôi khi đau lưng là một dấu hiệu cảnh báo của ung thư hoặc một bệnh tự miễn dịch. Hoặc đau lưng có thể liên quan đến tổn thương tủy sống. Hoặc một vài thủ phạm đáng sợ khác. Trên 55 tuổi, khoảng một phần hai mươi trường hợp bị gãy, và một phần trăm là điều đáng ngại hơn. Tiếp theo bạn từ 55 tuổi, tỷ lệ cược của bạn càng tốt.

Khi nào lo lắng về đau lưng dưới bên trái

Nhưng làm thế nào bạn có thể nói? Nó có thể được khôn lanh. Đây là hướng dẫn ngắn gọn, có thể đọc được đến các triệu chứng cần được điều tra an toàn tốt hơn so với bác sĩ của bạn. (Đó là về cơ bản chỉ là một phiên bản tiếng Anh đơn giản của hướng dẫn lâm sàng cho các bác sĩ. 9 ) Nói cách khác, bài viết này giải thích sự khác biệt giữa “nguy hiểm” và “chỉ đau đớn” càng rõ ràng càng tốt. Bảng, danh sách kiểm tra, và các ví dụ phía trước.

Đau lưng mãn tính là nghiêm trọng … nhưng hiếm khi trở ngại

Đau lưng có thể làm bạn vui trong những ngày của mình trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Nó có thể chắc chắn là “nghiêm trọng” ngay cả khi nó không nguy hiểm . Tôi đã làm việc với rất nhiều bệnh nhân tự nhiên bị đau vùng thắt lưng, và tất nhiên những chi phí kinh tế to lớn của đau lưng được trích dẫn bất cứ nơi đâu mà chủ đề này xuất hiện. Nhưng trường hợp điển hình của bạn về đau lưng mãn tính, như khó chịu như nó có thể được, chưa bao giờ giết chết bất cứ ai.

“Ominous” là thuật ngữ y khoa cho “thật sự đáng sợ.” Cue Jaws music theme. Đau lưng thấp là đáng lo ngại khi nó gây ra bởi một chấn thương tủy sống, hoặc một bệnh tiến bộ mà có thể maim hoặc giết. Nguyên nhân sâu xa của đau lưng thấp rất hiếm, may mắn thay. Nhưng chúng là thật. Những điều khủng khiếp xảy ra, ngay cả những bác sỹ tốt nhất có thể bỏ lỡ họ, và các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ “thay thế” thậm chí còn có nhiều khả năng hơn.

Tất cả các nguyên nhân xấu nhất có thể gây ra đau lưng và các tính năng chính của chúng

Không ai trong số này là phổ biến. Tất cả chúng thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và dễ thực hiện nghiêm túc. Một số trong số họ có thể “bay theo radar” trong giai đoạn đầu, nhưng thường không lâu. Tên của các điều kiện liên kết đến các bài báo được lựa chọn cẩn thận từ các nguồn tốt.

Đau lưng khi nào tồi tệ nhất là hiếm khi đáng sợ nhất

Mọi người dễ dàng cho rằng đau lưng tồi tệ nhất là đáng sợ nhất. Trên thực tế, cường độ cơn đau là một chỉ số nghèo về chứng đau đớn, 10 và một số nguyên nhân tồi tệ nhất thực sự là đau đớn nhất (đặc biệt là ở giai đoạn đầu).Cường độ đau là một chỉ số nghèo của sự đau đớn đau lưng và một số trong những nguyên nhân tồi tệ nhất thực sự là đau đớn nhất. Ví dụ, ai đó có thể gặp các triệu chứng của hội chứng cauda equinae, và có nguy cơ thực sự bị thương nghiêm trọng và vĩnh viễn đối với cột sống của họ, nhưng có chút bất ngờ ít đau – thậm chí không có ở tất cả trong một số trường hợp!

Trong khi đó, nhiều vấn đề không nguy hiểm có thể gây ra đau lưng dữ dội đáng kinh ngạc. Một chuột rút cơ là một phép so sánh tốt – chỉ cần suy nghĩ về một con ngựa Charley đau đớn như thế nào! Bất kể những gì thực sự xảy ra ở đó, đau cơ có lẽ là điều chính mà bệnh nhân đau lưng đang cảm thấy. Hiện tượng điểm kích hoạt – chuột rút cơ nhỏ, về cơ bản 11 – có thể là toàn bộ vấn đề, hoặc một biến chứng đau đớn và dai dẳng hơn so với vấn đề ban đầu. Thật khó để nói quá mức những điểm gây ra đau đớn như thế nào, nhưng chúng không gây nguy hiểm cho bất cứ điều gì mà là sự thoải mái của bạn.

Hai tình huống đau lưng bạn nên thực hiện ngay tức khắc, không chậm trễ

Hai kịch bản đau lưng có thể là các trường hợp khẩn cấp về y tế . Họ không nhất thiết có nghĩa là điều khủng khiếp là sai, nhưng điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo.

  • Không kiểm soát được và / hoặc tê thực sự quanh háng và mông trong một mô hình “yên ngựa”
  • Bất kỳ tai nạn nào với các lực có thể đã đủ để làm gãy cột sống của bạn

Nếu bạn đang bị tê liệt 14 xung quanh háng và mông và / hoặc không kiểm soát được bàng quang hoặc ruột, hãy coi nó là một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng – đừng chờ xem liệu nó có biến mất hay không . Những triệu chứng này cho thấy tổn thương tủy sống hoặc nén 15 và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. (Rất ít người sẽ có các triệu chứng như thế này mà không quyết định đó là trường hợp khẩn cấp, nhưng tôi phải trang trải tất cả các căn cứ ở đây.)

Và, tất nhiên, nếu bạn đã có một tai nạn với các lực lượng có thể đã đủ để gãy xương sống của bạn, hãy tìm kiếm đánh giá y tế kỹ lưỡng ngay lập tức, bao gồm một X-ray để tìm một vết nứt. Bạn cần một tia X để đảm bảo rằng xương sống của bạn không thực sự bị hỏng.

3 dấu hiệu bạn nên điều tra vì một nguyên nhân nguy hiểm của đau lưng dưới bên trái

Bạn không nên lo lắng về chứng đau lưng thấp cho đến khi đạt được ba điều kiện sau:

  • nó đã làm phiền bạn nhiều hơn khoảng 6 tuần
  • nó nghiêm trọng và / hoặc không cải thiện, hoặc thực sự trở nên tồi tệ hơn
  • có ít nhất một “lá cờ đỏ” khác (xem thêm các mục bên dưới)

Sự hiện diện của ba người lớn không xác nhận điều gì kinh khủng đang xảy ra. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải kiểm tra cẩn thận.

Câu chuyện của nam diễn viên Andy Whitfield là một ví dụ gây lo ngại và giáo dục về một trường hợp đáp ứng được những điều kiện này – chắc chắn là hai người đầu tiên, và có lẽ là thứ ba nếu chúng ta biết chi tiết. Whitfield là ngôi sao của chương trình truyền hình nổi tiếng Spartacus (rất đáng giá, nhưng đánh giá rất cao, rất R 17 ) Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh ung thư đã giết chết ông trong năm 2011 đã trở nên trầm trọng hơn cơn đau lưng. Thật khó để chẩn đoán một loại ung thư bắt đầu theo cách này, nhưng Whitfield đang ở giữa việc tập luyện thể chất căng thẳng để tìm kiếm một phần của chiến binh nổi tiếng nhất trong lịch sử. Đau nửa đầu dường như không bình thường, và một số triệu chứng khác có thể đã bị che khuất. Giảm cân thậm chí có thể có vẻ như là một chiến thắng đào tạo lúc đầu. Đã nhiều tháng dài trước khi được chẩn đoán – không phải cho đến khi cơn đau lưng nghiêm trọng và liên tục. Một lần quét cuối cùng cho thấy một khối u lớn nhấn vào cột sống của mình.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền