HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

6 Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, Số 4 Tập là ĐẢM BẢO khỏi

12/09/2018 | 766 Lượt xem

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một phương pháp giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại vị trí cột sống thắt lưng. Với các động tác trong bài tập nhằm tác động lên cột sống và dây thần kinh, qua đó giúp người bệnh giảm đi những cơn đau đớn đồng thời tăng cường sự dẻo dai cho cột sống và xương khớp. Nếu kiên trì với các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì khả năng ngăn ngừa bệnh quay trở lại là rất lớn.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Những bài tập giúp quá trình phục hồi của người bệnh diễn ra nhanh hơn

Những bài tập giúp quá trình phục hồi của người bệnh diễn ra nhanh hơn

Thường xuyên dành thời gian mỗi ngày để tập những bài tập giúp bạn tăng cường sức khỏe của cơ thể giúp cơ bắp dẻo dai và hệ thống xương chắc khỏe, khiến người bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh phục hồi. Các bạn có thể thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tại nhà.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với động tác căng cơ lưng

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là thoát vị nhân tủy, bệnh xảy ra khi các bao xơ xung quanh đĩa đệm bị rách và nứt làm các nhân nhầy bị thoát ra khỏi vị trí đĩa đệm, gây chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh gây ra những cơn đau cấp tính cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm tại vị trí đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm tại vị trí đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước. Mỗi vị trí thoát vị sẽ gây ra những cơn đau khác nhau với mức độ khác nhau. Trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ gây đau vùng thắt lưng, có thể đau dữ dội hoặc đau âm ỉ tùy theo từng bệnh nhân. Các cơn đau này làm người bệnh vô cùng mệt mỏi và khi cúi hay khi nghiêng người đều rất khó khăn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ mà người bệnh vẫn đi lại được thì có thể áp dụng bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, với động tác căng cơ lưng sẽ giúp các cơ được mềm và giãn ra làm cơn đau được thuyên giảm nhanh chóng.

Cách tập dụng bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng rất đơn giản, người bệnh khi tập sẽ phải nằm ở tư thế sấp, 2 tay đặt xuôi xuống theo thân đồng thời 2 chân phải duỗi thẳng. Giữ nguyên tư thế rồi nâng đầu và nâng vai lên khỏi giường trong 5 đến 10 giây rồi trở về tư thế như ban đầu. Lặp đi lặp lại động tác này từ 10 đến 15 lần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với cơ thẳng bụng

Bai tập kéo giãn cơ bụng và cơ lưng

Bai tập kéo giãn cơ bụng và cơ lưng

Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do quá trình lão hóa. Khi lão hóa thì đĩa đệm mất đi tính đàn hồi và dẻo dai, nhân keo trong đĩa đệm bị mất nước làm đĩa đệm khô và cứng, giòn. Khi gặp một tác động mạnh vào cột sống thì các vòng sợi dễ dàng bị rách làm thoát vị đĩa đệm ra khỏi vị trí ban đầu. Do vậy khi đến các cơ sở y tế khám bệnh, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán mức độ bệnh và vị trí thoát vị để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dù là phác đồ điều trị theo tây y hay đông y, vật lý trị liệu hay bài thuốc dân gian thì cũng không thể thiếu bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Với các động tác nhằm tác động vào cơ thẳng bụng trong bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ giúp người bệnh kéo giãn các cơ vùng bụng giúp giảm đau tại vị trí này. Khi thực hiện bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa đồng thời 2 bàn chân đặt xuống giường, rồi nâng đầu lên một cách từ từ sao cho 2 bàn tay phải chạm vào 2 đầu gối, khi nâng đầu lên thì chân vẫn giữ nguyên. Nâng đầu lên rồi đặt đầu xuống liên tục từ 10 đến 15 lần thì được.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với cơ chéo bụng

Thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với cơ chéo bụng giúp tác động vào các cơ, các dây chằng, các dây thần kinh nên có tác dụng giảm đau và tăng cường sự dẻo dai cho người bệnh.

Động tác thực hiện khi bệnh nhân ở tư thế ngửa và 2 chân đặt xuống bề mặt giường. Sau đó đầu từ từ nâng lên đồng thời tay phải chạm vào đầu gối trái, nâng lên rồi trở về vị trí ban đầu, lặp đi lặp lại từ 10 đến 15 lần.  

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với động tác lắc xương chậu

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với động tác lắc xương chậu sẽ giúp các dây thần kinh, dây chằng và các cơ vùng mông, vùng lưng được tăng cường vận động, giúp dẻo dai và đàn hồi hơn.

Tập động tác này với tư thế nằm ngửa và 2 chân đặt xuống bề mặt giường. Sau đó thắt lưng ưỡn cong lên nhưng phần mông và phần lưng vẫn giữ nguyên ở tư thế sát mặt giường. Sau khi ưỡn lên lại đặt xuống sao cho ép sát xuống mặt giường, thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với động tác kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng

Bài tập giúp kéo giãn cột sống thắt lưng

Bài tập giúp kéo giãn cột sống thắt lưng

Đau vùng thắt lưng là dấu hiệu chủ yếu của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, do vận động tác kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng trong bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ giúp cơn đau thuyên giảm.

Khi tập người bệnh ở tư thế ngửa và chân duỗi thẳng, sau đó một chân co lên một chân duỗi đồng thời hai tay để trước gối đan lại rồi kéo chân sao cho đùi áp vào bụng, mỗi lần áp trong 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Sau đó đổi chân sang bên còn lại, nếu người bệnh có thể co được cả hai chân lên mà không thấy khó chịu thì có thể co chân làm cùng lúc. Mỗi động tác làm từ 10 đến 15 lần.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với động tác xoay cột sống

Cột sống giúp cho cơ thể vận động uyển chuyển và linh hoạt với các động tác cúi, nghiêng và ngửa. Động tác xoay cột sống trong bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là trường hợp hiếm hoi vì thông thường bệnh nhân thoát vị đĩa đệm không được cúi xuống khi đang đứng vì có thể làm đĩa đệm tăng áp lực.

  • Thực hiện xoay cột sống khi nằm ngửa

Khi tập người bệnh ở tư thế nằm ngửa và hai chân co, một tay bám vào cạnh giường. Sau đó hai đầu gối nghiêng về một bên nhưng lưng thì vẫn trong tư thế sát mặt giường, khi thực hiện co chân xong ngừng lại 5 giây rồi mới trở về vị trí ban đầu. Thực hiện nghiêng sang bên còn lại, thực hiện động tác này từ 15 đến 20 lần.

  • Thực hiện xoay cột sống khi ở tư thế nghiêng

Khi tập xoay cột sống khi ở tư thế nghiêng như sau: Người bệnh đứng thẳng đồng thời hai chân dang rộng bằng vai và hai tay chống nạnh rồi nghiêng sang phải, sau đó nghiêng sang trái rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện mỗi động tác từ 15 đến 20 lần.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng giúp người bệnh xua tan đi cơn đau mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ cũng như chi phí nào. Nhưng khi xác định áp dụng bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng để điều trị bệnh thì cần phải kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền