HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cách dùng cây xạ đen chữa viêm gan

23/03/2017 | 977 Lượt xem

Chữa bệnh viêm gan là một trong những công dụng tuyệt vời mà cây xạ đen mang lại. Tuy nhiên cách dùng chi tiết ra sao thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi cách dùng cây xạ đen chữa viêm gan trong bài viết dưới đây.

Xạ đen chữa viêm gan được nhiều người áp dụng cho kết quả rất tốt

Xạ đen chữa viêm gan được nhiều người áp dụng cho kết quả rất tốt

Sở dĩ cây xạ đen có khả năng chữa bệnh viêm gan hiệu quả là bởi trong thành phần của xạ đen có chứa vô số những hoạt chất tuyệt vời. Những hoạt chất tự nhiên có thể kể đến như Flavolnoid, Quinon giúp ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình lão hóa rất hiệu quả.

Tác dụng của lá cây xạ đen

Với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, chỉ cần kiên trì sử dụng xạ đen một thời gian sẽ thấy kết quả ngay sau đó. Men gan giảm nhanh do công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm của loài thảo dược này. Chứng nóng trong, mụn nhọt, mẩn ngứa do bệnh viêm gan gây ra cũng sẽ nhanh chóng mất đi nếu áp dụng các bài thuốc từ xạ đen một cách đều đặn.

Cách dùng phổ biến nhất của cây xạ đen chữa viêm gan được tổng hợp như sau

Cách dùng 1: với cây xạ đen ở dạng tươi

Xạ đen ở dạng tươi phát huy được tối đa công dụng

Xạ đen ở dạng tươi phát huy được tối đa công dụng

Nếu có cây xạ đen ở dạng tươi dùng thì cực kỳ tốt, bởi các hoạt chất còn nguyên vẹn, không bị hao hụt trong quá trình chế biến.

Chế biến xạ đen ở dạng tươi chủ yếu dùng bộ phận lá. Cách dùng lá xạ đen chữa viêm gan rất đơn giản như sau: nguyên liệu cho một ngày dùng dao động từ 50-100g lá xạ đen tươi. Vì có nhà cả nhà cùng uống nên có thể sắc lại lần 2, nên số lượng sẽ cần nhiều hơn so với nhà chỉ có người bệnh dùng.

Lá xạ đen đã chuẩn bị rửa sạch, vò ra hoặc vặn đôi rồi cho vào ấm sắc thuốc, đun với khoảng 1 lít nước sôi, giữ lửa âm ỉ chừng nửa tiếng thì bắc ra uống nóng.

Cách dùng 2: với cây xạ đen ở dạng sấy khô

Ưu điểm của cây xạ đen dùng làm thuốc ở dạng này là rất tiện lợi, lại bảo quản được lâu dài, có sẵn cây thuốc dùng ngay cả khi khan hiếm. Có 2 cách dùng cây xạ đen ở dạng sấy khô.

Cây xạ đen có mấy loại

Xạ đen ở dạng khô bảo quản được lâu và tiện lợi khi sử dụng

Xạ đen ở dạng khô bảo quản được lâu và tiện lợi khi sử dụng

Đầu tiên là lá xạ đen khô: với lá xạ đen đã được phơi khô, đóng gói cẩn thận thì cần khoảng 100-200g lá là đủ cho một ấm thuốc sắc uống cả ngày.

Cây xạ đen ở dạng khô còn được kết hợp giữa lá và thân, rễ để tạo thành bài thuốc cây xạ đen chữa viêm gan hiệu quả. Tỷ lệ ở mức 50:50, 50g lá, 50g thân, rễ của cây xạ đen đem trộn đều rồi sắc. Lưu ý là phần rễ xạ đen rất cứng nên thời gian sắc thuốc để lâu hơn một chút, thuốc sẽ ngấm đều và cho hiệu quả cao.

Trong chỉ dẫn về cách dùng cây xạ đen chữa viêm gan, cần lưu ý đến chế độ kiêng khem trong quá trình dùng loài thảo dược này để chữa bệnh. Người bị viêm gan nên ngưng hoàn toàn sử dụng rượu, bia trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, nên hạn chế tối đa món rau muống khi uống nước thuốc này, bởi thành phần trong rau muống “nghịch” với xạ đen, kết hợp với nhau sẽ gây phản tác dụng.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền