HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Củ tam thất chữa bệnh gì – Bạn có biết?

02/08/2016 | 9645 Lượt xem

Mọi người vẫn “rỉ” tai nhau, củ tam thất tốt, chữa được nhiều bệnh nhưng thực tế củ và hoa tam thất chữa bệnh gì và chữa như thế nào thì còn ít người biết.

Củ tam thất chữa bệnh gì ?

Dưới góc nhìn Y học cổ truyền, củ tam thất có vị ngọt, tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, cầm máu giảm đau, giúp an thần dễ ngủ. Y học hiện đại cũng đã chứng minh, củ tam thất có tác dụng làm giãn mạch, dùng để phòng chống các bệnh về tim và mạch máu rất tốt.

Bạn có biết củ tam thất chữa bệnh gì?

Bạn có biết củ tam thất chữa bệnh gì?

Củ tam thất dùng tốt nhất cho phụ nữ sau sinh, bị mất nhiều máu hoặc người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Thậm chí có giai thoại còn kể lại rằng những nhà địa chủ giàu có đời trước, tiền vàng không thiếu, chỉ mong đổi lấy được 1 củ tam thất mang về chữa bệnh cũng không có, vì vậy trong dân gian tam thất còn có tên gọi khác là  kim bất hoán (vàng không đổi).

Tam thất có hai loại là tam thất nam và tam thất bắc, quý nhất là tìm được loại tam thất bắc vì loại này thuộc họ nhân sâm, có nhiều tác dụng hơn.

Các nhà nghiên cứu người Đức đã thử nghiệm dùng củ tam thất trên chuột bạch và thu được kết quả, khi những con chuột trắng bị cắt bỏ buồng trứng nhưng nếu được dùng củ tam thất chúng vẫn tạo ra được nội tiết tố sinh dục nữ osetrogen. Chính do những nghiên cứu lý giải vì sao củ tam thất tốt cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Đọc ngay ➤ Xung huyết dạ dày không được điều trị có thể dẫn tới ung thư.

Dùng củ tam thất như thế nào?

dùng củ tam thất nên tán thành bột mịn

dùng củ tam thất nên tán thành bột mịn

Dùng củ tam thất nên tán thành bột mịn

Sau khi biết được củ tam thất chữa bệnh gì chúng ta phải biết được cách  dùng củ tam thất hiệu quả nhất. Thảo dược này được dùng dưới hai dạng là dùng chín hoặc dưới dạng bột (ngậm, nhai, nấu nước uống). Tùy theo tình trạng bệnh và độ tuổi sẽ có liều lượng thích hợp. Chẳng hạn nếu muốn giảm đau nhanh có thể dùng tối đa là 20g củ tam thất mỗi ngày, chia là 3-5 lần uống. Trẻ em thường dùng liều bằng 1/3 người lớn.

Một số bệnh dùng củ tam thất chữa được như sau:

  • Chữa bệnh ra máu nhiều ở sản phụ sau sinh: Củ tam thất tán thành bột mịn sau đó khi nấu cơm vừa sôi, chắt lấy 1 chén nước hòa lẫn bột tam thất uống 3 lần mỗi ngày.
  • Chữa bầm tím do máu tụ: Hòa loãng 2g bột tam thất với nước ấm uống nhiều lần trong ngày.
  • Giúp phụ nữ chữa đau bụng trước kì kinh: Pha bột tam thất với cháo loãng ăn 2 lần/ngày.
  • Chữa đau tức ngực: dùng 5 g bột tam thất chiêu với nước ấm uống 1 lần/ngày.
  • Người già bị suy nhược cơ thể dùng tam thất, ích mẫu, hương phụ, sâm bổ chính tán nhỏ, mỗi ngày dùng 25g hỗn hợp này sắc với nước uống.

Những điều kiêng kỵ khi dùng củ tam thất

Hình ảnh củ tam thất khô

Hình ảnh củ tam thất khô

  • Nếu đang muốn dùng tam thất để cầm máu, tiêu viêm, giảm đau thì tuyệt đối trong thời gian điều trị không được dùng hành, tỏi, gừng dưới bất kì hình thức nào.
  • Phụ nữ có thai, ứ huyết không dùng vị thuốc này
  • Những người có cơ địa thông thường có thể dùng tam thất để chữa bệnh hằng ngày nhưng những người cơ địa quá lạnh hoặc quá nóng không nên dùng thường xuyên kẻo sẽ xảy ra phản ứng phụ như nổi mẩn ngứa, mụn nhọt…
  • Không nên dùng tam thất sống kẻo sẽ bị rộp miệng
  • Củ tam thất có vị đắng đặc trưng hơi khó uống tuy nhiên người bệnh nên cố gắng chịu chứ không nên pha lẫn với đường sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh.

> Xem thêm:

 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền