HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Biểu hiện bệnh trĩ

30/09/2014 | 1495 Lượt xem

Chúng ta phát hiện bệnh trĩ qua các biểu hiện bệnh trĩ thường gặp. Người bệnh lưu ý, bệnh trĩ nên điều trị sớm trong giai đoạn đầu ngay khi phát hiện bệnh để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Biểu hiện bệnh trĩ

Biểu hiện bệnh trĩ

Biểu hiện bệnh trĩ

Bệnh nhân mắc trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm do tâm lý e ngại: vì bệnh ở vùng kín đáo nên người bệnh thường ngại nhất là phụ nữ; tâm lý chủ quan: ban đầu, bệnh thường có những biểu hiện không thường xuyên như dính ít máu tươi ở giấy vệ sinh, đau rát ngứa sau khi đi cầu, đại tiện khó. Các hiện tượng này thường thoảng qua và ít gây khó chịu nên rất hay bị phớt lờ.

Các triệu chứng cơ bản như:

– Chảy máu khi đại tiện

Giai đoạn trĩ nhẹ: Máu dính trên bề mặt phân hay nhìn thấy trong giấy vệ sinh bạn có thể chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu này vì máu rất ít.

Giai đoạn trĩ nặng: Bạn bị táo bón thường phải cố gắng rặn nhiều, phân cứng nên quá trình đại tiện mất nhiều thời gian hơn bình thường chính bởi vậy mà đến khi bị trĩ nặng máu sẽ ra rất nhiều theo giọt hoặc chảy thành tia.

– Hậu môn tiết dịch nhầy

Dịch nhầy hậu môn xuất hiện khi bạn bị trĩ nặng, búi trĩ sa xuống và viêm nhiễm. Dịch nhầy này là do bài tiết ở ống hậu môn mà ra.

– Sa búi trĩ

Triệu chứng của trĩ giai đoạn cuối, lúc đầu trĩ mới hình thành là những cục mềm nhỏ, với trĩ nội lúc trĩ sa có thể dùng tay ấn được vào hậu môn, nhưng trĩ ngoại thì không. Còn khi trĩ đã nặng thì dù là trĩ nào thì búi trĩ sa xuống cũng không thể cho vào được bởi kích thước búi trĩ lúc này đã lớn.

Các biến chững nguy hiểm của hiện tượng trĩ sa là nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm dẫn tới bội nhiễm, nhiều trường hợp bị thuyên tắc mạch gây đau đớn cho người bệnh.

Ngoài những biểu hiện trên thì người bị trĩ còn có những dấu hiệu khác như ngứa hậu môn, cộm rát và đau đớn nếu bị nứt kẽ hậu môn hay tắc mạch.

Khi thăm khám, thầy thuốc có thể thấy búi trĩ nằm ở ngoài hậu môn, da xung quanh chỗ hậu môn phồng căng bóng, có thể thấy màu xanh của các tĩnh mạch nổi. Cũng có thể thấy búi trĩ sa ra khi bệnh nhân rặn mạnh. Nếu trĩ sa độ 4 thì xung quanh lỗ hậu môn có 1 vòng niêm mạc gồm nhiều búi trĩ, to nhỏ không đều, giữa các búi trĩ là các ngấn nông sâu khác nhau.

Để tránh mắc chứng bệnh “khó nói” này, bạn nên uống một ly nước vào buổi sáng, tập thói quen hàng ngày đều đặn đi đại tiện vào một giờ nhất định, tập thể dục vừa phải, đầy đủ, thư giãn cơ bụng (yoga) hoặc tập cho cơ bụng mạnh hơn: tập thể dục bụng cho thon người, đi bộ, bơi lội. Về dinh dương, nên ăn đủ chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước; giảm dùng đồ cay nóng như rượu bia, cà phê, các thức ăn gây táo bón.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên đi thăm khám sớm bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho việc điều trị của bạn.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền