HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh trĩ ở trẻ em

05/09/2014 | 1315 Lượt xem

Bệnh trĩ ở trẻ em không phải là vấn đề xa lạ nhưng phụ huynh vẫn cần chú ý khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh này. Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh này là do chế độ ăn  uống, vệ sinh kém… Do vậy song song với việc điều trị cũng cần chú ý đến phòng bệnh là biện pháp rất cần thiết.

Bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh trĩ ở trẻ em là do táo bón. Khi trẻ bị táo bón, cũng giống như người lớn, bé phải cố gắng hết sức để đẩy ra phân cứng. Áp lực này nếu diễn ra thường xuyên sẽ tác động đến các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn, từ đó dần hình thành trĩ và nó sẽ phát triển ngày càng to.

Táo bón ở trẻ đôi khi xảy ra do chế độ ăn uống nghèo nàn và không đảm bảo khoa học. Thói quen ăn uống giàu chất xơ, ăn nhiều trái cây, rau quả và uống nhiều nước có thể khắc phục tình trạng táo bón thường lặp đi lặp lại một cách hiệu quả.

Phòng và điều trị bệnh trĩ ở trẻ

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

2. Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

3. Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, v.v… Làm như vậy có thể cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn.

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

– Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

Cha mẹ lưu ý, ở trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền