HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh trĩ có lây không

26/11/2014 | 1890 Lượt xem

Ở Việt Nam theo thống kê có hơn ½ dân số mắc bệnh trĩ, và số người mắc bệnh tăng nhanh trong những năm gần đây do thói quen ăn uống, đặc thù công việc phải đứng, ngồi lâu một chỗ…Nhiều người không tìm hiểu rõ căn bệnh này nên có thắc mắc không biết bệnh trĩ có lây không. Để có câu trả lời chính xác thì bạn nên tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh trĩ, vấn đề đó sẽ giải đáp giúp bạn.

Bệnh trĩ có lây không

Bệnh trĩ có lây không

Bệnh trĩ có lây không?

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi xin khẳng định rằng bệnh trĩ không mang tính chất lây lan, truyền nhiễm.

Người bị bệnh trĩ có thể yên tâm vì bệnh trĩ không có tính lây truyền và không di truyền, không lây lan từ người này sang người khác hoặc do ngồi chung ghế,… Có thể trong một gia đình có nhiều người bị bệnh trĩ nên khiến nhiều người lầm tưởng bệnh có tính lây truyền hoặc di truyền.

Bệnh trĩ là một trong những bệnh mạch máu tĩnh mạch. Khi các tĩnh mạch bị ứ máu, thì thành mạch bị giãn ra. Những tĩnh mạch bị giãn ra như vậy ở hậu môn được gọi là trĩ.

Để làm sáng tỏ vấn đề trên hãy xem nguyên nhân nào gây nên trĩ?

– Do các bệnh về đường tiêu hóa: Bệnh lỵ, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón,… khiến người bệnh đi ngoài phải rặn nhiều, thời gian đại tiện lâu tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ.

– Chức năng nâng đỡ tại chỗ suy yếu: Lớp cơ ở dưới niêm mạc hậu môn trực tràng, hệ thống co thắt, dây chằng nâng bị suy yếu, hệ thống đám rối tĩnh mạch suy yếu sa thành búi trĩ.

– Phụ nữ thai sản hoặc mắc các khối u vùng tiểu khung (u xở tử cung, u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt,..) bệnh xơ gan lâu ngày bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch của, chủ, gây ứ máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ.

– Nghề nghiệp phải đứng lâu trong thời gian dài và thường xuyên khiến máu ở hậu môn khó lưu thông dễ bị ứ trệ.

– Uống ít nước hoặc ít ăn rau xanh và thường xuyên uống rượu bia và các chất kích thích.

– Ngồi xổm lâu, thói quen nhịn đại tiện cũng là một trong những nguyên nhân gây nên Bệnh trĩ.

Ở bất kỳ độ tuổi nào từ tuổi trưởng thành đều có thể bị bệnh trĩ nếu chúng ta không biết cách ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý.

Khi có dấu hiệu bị trĩ nên đến các trung tâm điều trị bệnh trĩ kiểm tra lại để biết tình trạng bệnh hiện tại đang ở mức nào?

Để giảm thiểu tình trạng người mắc bệnh trĩ nên có thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống điều độ, văn mình và dành ra 15 phút tập luyện thể thao mỗi ngày, rất tốt cho sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Hy vọng, các bạn có thể lựa chọn một phương pháp điều trị thật sự hiệu quả nhằm khắc phục và cải thiện tình trạng bệnh của mình.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền