HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

01/08/2014 | 1423 Lượt xem

Tiểu đường là một bệnh do hậu quả của sự thiếu hụt Insulin (một loại hóc môn do tụy hay còn gọi là lá mía của người tiết ra). Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường ở trong máu và các rối loạn chuyển hóa khác.  Bệnh có rất nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy chúng ta phải phòng bệnh như thế nào?

Phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

Phòng bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội American Diabetes Association tại Hoa kỳ có khoảng 21 triệu ngưòi mắc bệnh tiểu đường và trong số này 90% mắc bệnh tiểu đường loại 2. Số người mắc bênh này ngày càng nhiều do sự lan tràn của bệnh béo phì (obesity).

Điều đáng lo ngại là tới 1/3 số người bị bệnh tiều đường mà lại không biết mình có bệnh. Chính vì vậy, muốn chữa bệnh tiểu đường ngoài việc uống thuốc người bệnh còn cần phải kết hợp vào đó chế độ ăn uống và chế đô sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, với những người may mắn chưa bị bệnh tiểu đường và cũng không cần chữa bệnh tiểu đường thì phải làm gì để ngăn ngừa căn bệnh “nhà giàu” này? Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn – những người chưa mắc bệnh tiểu đường những lời khuyên để có thể tránh được nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm của thế giới này.

Dưới đây là cách phòng chống bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất:

– Thay đổi lối sống bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và vận động hợp lý

– Duy trì chế độ ăn có lợi cho sức khỏe (ăn với lượng thức ăn cung cấp một năng lượng vừa đủ cho cơ thể với tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cân đối, bao gồm đầy đủ các chất carbohydrat, protid, lipid, chất xơ và vitamin trong một bữa ăn).

– Tham gia các hoạt động tăng cường sự vận động của cơ thể tùy theo thói quen và tình trạng sức khỏe của mình. Thời gian vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần.

– Nên từ bỏ các thói quen xấu, bất lợi cho cơ thể như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh có nhiều năng lượng, uống nước ngọt quá nhiều hoặc ít vận động.

– Tránh stress: Theo nghiên cứu nếu bạn thường xuyên bị stress kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. bạn nên có học cách giải tỏa stress để phòng chống được bệnh tiểu đường.

– Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

– Mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm cả việc xét nghiệm đường huyết.

– Nếu một người nào đó thuộc nhóm có nguy cơ cao bị đái tháo đường thì từ năm 45 tuổi trở lên, nên tầm soát định kỳ mỗi năm một lần, dù kết quả đường huyết của năm trước là bình thường.

– Lứa tuổi thường gặp đái tháo đường thường từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên hiện nay đái tháo đường típ 2 ngày càng trẻ hóa, có trường hợp phát hiện đái tháo đường típ 2 khi mới 11 tuổi. Vì vậy, mọi người cần quan tâm phát hiện sớm đái tháo đường.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền