HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Những nguy cơ bệnh tiểu đường

21/07/2014 | 1283 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, là một vấn đề nhức nhối cho xã hội vì khả năng bị biến chứng gây tử vong của nó rất cao. Vậy bạn đã biết những nguy cơ có thể mắc phải bệnh tiểu đường chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của baithuocnamchuabenh.com nhé.

Thừa cân
Những nguy cơ bệnh tiểu đường
Thừa cân là yếu tố nguy cơ nguyên phát đối với đái tháo đường type 2. Nhiều mô mỡ sẽ làm cho các tế bào trở nên đề kháng với insulin.
Lối sống thụ động
Ít vận động là yếu tố nguy cơ lớn của đái tháo đường type 2, hay nguyên nhân bệnh tiểu đường. Hoạt động thể lực sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, tăng sử dụng glucose làm năng lượng và giúp tế bào nhạy cảm hơn với insulin ( làm insulin hoạt động tốt hơn ) . Việc phát triển phương tiện đi lại hiện đại làm ít vận động hơn.
Thường xuyên bỏ bữa ăn sáng
Những người bỏ ăn sáng dù chỉ một lần/tuần cũng làm tăng 21% nguy cơ tiểu đường type 2. Đặc biệt, nếu bỏ bữa sáng, nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 càng cao hơn ở những người thừa cân.
Ăn nhiều thịt bò, thịt lợn (heo)
Những nguy cơ bệnh tiểu đường
Các chuyên gia Nhật Bản nói rằng đàn ông ăn nhiều thịt bò hoặc thịt heo mỗi ngày đối mặt với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, báo The Japan Times đưa tin.
Nhóm chuyên gia đã phân loại các đối tượng trên thành 4 nhóm dựa trên lượng thịt hấp thu. Ở những người đàn ông, nhóm ăn nhiều thịt nhất có lượng tiêu thụ bình quân là 83 gam, và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nhóm này cao hơn 42% so với nhóm ăn ít thịt nhất, với lượng tiêu thụ bình quân là 15 gam, những dấu hiệu bệnh tiểu đường cũng phức tạp hơn.
Tiền căn gia đình
Nếu có người thân trong gia đình ( cha, mẹ, anh chị em ruột) bị đái tháo đường type 2 thì sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 cao hơn.
Chủng tộc/ Sắc tộc 
Mặc dù không biết tại sao nhưng những người thuộc những sắc tộc sau có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 cao hơn người khác: La tinh, người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha, thổ dân da đỏ và người Mỹ gốc Á, cư dân quần đảo Thái Bình Dương…
Tuổi
Những nguy cơ bệnh tiểu đường
Nguy cơ đái tháo đường type 2 tăng khi lớn tuổi, đặc biệt sau tuổi 45. Có thể do khi lớn tuổi bệnh nhân có khuynh hướng ít hoạt động thể lực hơn, giảm khối lượng cơ, và tăng cân.
Tuy nhiên, đái tháo đường type 2 càng ngày xảy ra càng nhiều trên bệnh nhân trẻ tuổi và biến chứng bệnh tiểu đường cũng khó lường hơn.
Tiền đái tháo đường
Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết tăng cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán đái tháo đường type 2. Nếu không được điều trị, tiền-đái tháo đường có khuynh hướng tiến triển thành đái tháo đường type 2.
Đái tháo đường thai kỳ
Nếu sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ ,sẽ tăng nguy cơ bị đái tháo đường type 2 sau này. Nếu sản phụ sanh con > 4 kilograms cũng tăng nguy cơ bị đái tháo đường type 2 sau này
C
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền