HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nguyên nhân tiểu đường

11/11/2014 | 1440 Lượt xem

Hiện nay, số lượng người bị mắc bệnh tiểu đường ngày một tăng cao. Nhiều người đi khám bất ngờ nhận được kết quả mình bị tiểu đường mà không biết nguyên nhân tại sao. Để có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân tiểu đường cũng như đôi nét về căn bệnh này thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cần thiết ấy.

Nguyên nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn biến dưỡng chất đường, không rõ nguyên do, đặc tính di truyền. Không phải do ăn nhiều đường mắc bệnh tiểu đường như nhiều người hiểu sai, vì cơ thể bình thường có cơ chế điều hòa lượng đường thật hữu hiệu. Người tiểu đường cơ chế này không tốt nên tế bào không dùng được đường, đường này vào máu khiến đường huyết gia tăng. Một khi đường huyết gia tăng trên 1,8g/l sẽ thải ra trong nước tiểu. Vậy nguyên  nhân gây nên tình trạng này là do đâu?

Mỡ bụng, stress làm tăng nguy cơ tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, mỡ bụng tích tụ nhiều đi kèm với stress thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Nguy cơ tiểu đường ở những người làm việc văn phòng, ít vận động

Những người làm các công việc ít vận động như làm tại văn phòng, bệnh viện… dễ mắc bệnh đái tháo đường. Những người ít vận động này mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 3 lần những người lao động chân tay.

Sỏi thận cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường

Tiểu đường và sỏi thận có một số yếu tố nguy cơ giống nhau – bao gồm béo phì và cao tuổi.

Tuy nhiên, thậm chí khi các nhà nghiên cứu tính đến độ tuổi, béo phì và các yếu tố nguy cơ sức khỏe khác thì sỏi thận vẫn có liên quan với tăng 30% nguy cơ tiểu đường.

Thịt đỏ

Nguyên nhân tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường

Đặc biệt là thịt đỏ đã chế biến như thịt lợn muối xông khói, xúc xích kẹp bánh mì (hot dog) có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2. Thịt đỏ càng được chế biến nhiều thì nguy cơ càng cao.

Theo các nhà nghiên cứu đối với thịt đã chế biến, chất bảo quản có chứa một hàm lượng cao nitrate có khả năng làm tăng nguy cơ đề kháng với insulin. Tiền đái tháo đường thường xảy ra khi tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Hơn nữa, thịt đỏ còn chứa một hàm lượng sắt rất cao nên khi kết hợp với số lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã làm tăng nguy cơ gây bệnh đái tháo đường týp 2.

Làm việc đêm

Làm việc ca kíp luân phiên vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể sử dụng insulin để kiểm soát đường trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ăn trứng hàng ngày

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người ăn trứng mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Đối với đàn ông ăn 7 quả trứng một tuần tăng 58% khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn so với những người không ăn trứng, và với phụ nữ là 77% khả năng mắc bệnh tiểu đường nếu ăn ít nhất một quả trứng một ngày.

Nước ép trái cây

Nguyên nhân tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường

Đường trong nước trái cây cũng có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Chỉ cần chủ quan là bạn đã có thể tự làm tăng nguy cơ tiểu đường.Cho dù không phải tất cả mọi người có những phản ứng giống nhau với các loại kích thích tới cơ thể. Tăng đường huyết xảy ra khi mức đường huyết, hoặc đường trong máu, quá cao.

Rượu bia

Rượu, bia khi uống vào cơ thể được chuyển hóa thành acetaldehyde và các gốc tự do gây hại cho tế bào. Về mặt tự nhiên, cơ thể có thể tự chuyển hóa các độc tố này thành những chất vô hại và thải ra ngoài. Tuy nhiên, đối với người thường xuyên sử dụng rượu, bia vượt ngưỡng cho phép, cơ thể sẽ không tự đào thải được và acetaldehyde và các gốc tự do có hại sẽ tham gia phá hủy cấu trúc bình thường các tế bào, dẫn đến gây viêm, gây xơ tế bào, làm loạn chức năng tế bào, trong đó có tế bào tụy. Khi tụy bị viêm, giảm chức năng hoạt động đồng thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo insulins cho cơ thể. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian nhất định sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2.

Những yếu tố trên đây có thể là lý do khiến bạn bị bệnh tiểu đường mà bạn không để ý, hãy xem lại lối sống của mình để có thể kiểm soát tiểu đường tốt hơn và đồng thời cũng giúp được người thân trong việc đề phòng tiểu đường.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền