HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Người trẻ tuổi với căn bệnh đái tháo đường type 1

21/07/2014 | 1419 Lượt xem
Bệnh đái tháo đường type 1 thường xảy ra ở những người trẻ tuổi bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên không có nghĩa là nó không xuất hiện ở người cao tuổi. Chính vì tính thường xuyên xuất hiện ở người trẻ tuổi nên căn bệnh này còn được gọi là bệnh tiểu đường ở người trẻ hay phụ thuộc Insulin. 
Người trẻ tuổi với căn bệnh đái tháo đường type 1
Nguyên nhân
Nguyên nhân chính xác gây bệnh này hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ. Những thứ như gien, vi rút, và tự kháng thể có thể đóng vai trò gây ra bệnh tiểu đường type 1.
Triệu chứng bệnh tiểu đường
Có thể bao gồm:
– Khát nước
– Tiểu thường xuyên
– Cảm thấy rất đói hoặc mệt mỏi
– Giảm trọng lượng mặc dù ăn ngon miệng
– Vết thương lành chậm
– Khô da, ngứa da
– Mất cảm giác ở bàn chân hoặc cảm giác châm chích
– Giảm thị lực.
– Buồn nôn
– Ói mửa
Điều trị
Có 2 kiểu chữa tiểu đường
 1. Điều trị bệnh tiểu đường mục tiêu trước mắt : Giải pháp trước mắt nếu bệnh nhân tiểu đường type 1 gặp phải biến chứng nhiễm cetone acid và đường huyết tăng cao thì cần phải chữa nhiễm cetone acid.Khi không có đủ insulin để đưa glucose vào tế bào, glucose có thể tăng cao trong máu. Khi đó, cơ thể tìm các hình thức khác để tạo năng lượng và sử dụng chất béo như là một nguồn nhiên liệu. Mỡ sẽ bị phân hủy để tạo năng lượng và quá trình này sẽ tạo ra nhiều acetone acid , ketone tăng trong máu và nước tiểu. Gây ra nhiễm cetone acid (ketoacidosis.
 2. Điều trị mục tiêu lâu dài nhằm kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra.Bệnh nhân tiểu đường type 1 phải:
  • Tự kiểm tra đường huyết
  • Tập thể dục
  • Chăm sóc chân
  • Sử dụng  Insulin
  • Chế độ ăn thích hợp

–Góc Hé Mở—: http://baithuocnamchuabenh.com/benh-tieu-duong/benh-tieu-duong-o-tre-em/

Ngoài ra, còn nhiều hướng mở cho trong điều trị tiểu đường type 1 như :

 • Điều trị tiểu đường type 1 bằng bài thuốc An Cốt Nam – bài thuốc nam gia truyền nghiên cứu từ các dược thảo tự nhiên Việt Nam đã thành công trong việc giảm liều dùng insulin cho các bệnh nhân tiểu đường type 1.
 • Liệu pháp gien : Nhằm mục đích phòng ngừa, điều trị có hiệu quả và cứu chữa các bệnh nhân tiểu đường type 1, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu nhằm phát hiện các gen tương tác với gen gây bệnh và cơ chế gây bệnh. Tuy nhiên do bệnh tiểu đường type 1 là bệnh đa gen nên mặc dù đã có một số kết quả ban đầu rất khả quan nhưng trong thời gian tới liệu pháp gen vẫn chưa thể áp dụng được trong lâm sàng.
 • Liệu pháp miễn dịch : Bệnh tiểu đường type 1 là bệnh tự miễn nên các nhà khoa học đã tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa tiên phát bệnh đái tháo đường để đánh giá hiệu quả của các điều chỉnh miễn dịch liệu có thể phòng ngừa được bệnh tiểu đường type 1 ở những người có nguy cơ cao hay không? Các hướng tác động nhằm ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào beta (là nơi sản xuất insulin) do nguyên nhân tự miễn dịch như các can thiệp bằng kháng nguyên, cytokine, các kháng thể đơn dòng… Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này đối với quần thể có nguy cơ cao (90% sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường type 1) là không chắc chắn và cần phải được tiến hành các thử nghiệm mới trên các quần thể lớn hơn.
 • Tác động lên môi trường: Có thể phòng ngừa được bệnh tiểu đường type 1 bằng cách phá bỏ hoặc ức chế các tác nhân từ môi trường có thể tương tác hoặc hoạt hóa các gen gây bệnh đái tháo đường týp 1. Tuy nhiên trong thực tế có một số tác nhân được quy kết là thủ phạm như nhiễm trùng, nhiễm độc, chế độ ăn… nhưng chưa được xác định chắc chắn nên chưa thể tiến hành các nghiên cứu đặc hiệu theo tác nhân gây bệnh.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền