HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

26/07/2016 | 1612 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà nếu không may mắc phải, bạn sẽ phải chung sống cả đời với nó. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, nhất là ở những nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam. Để phát hiện và điều trị sớm nhất, chúng ta có thể căn cứ vào một số dấu hiệu bệnh tiểu đường dưới đây.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

Khát nước

Khát nước đơn giản chỉ là hiện tượng não phát ra tín hiệu kêu gọi chúng ta nạp thêm nước để tạo năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Đây là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng khát nước quá mức thì rất có thể đó là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Khát nước

Khát nước

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có lượng glucose trong máu quá cao có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ đường của thận để tạo thành nước tiểu. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu khiến các tế bào còn lại bị thiếu nước. Cùng với đó, một lượng nước tiểu lớn sẽ được hình thành khi thận chứa quá nhiều đường. Điều này sẽ kích thích não gửi tín hiệu nạp thêm nước bằng cách tạo ra cảm giác khát. Chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường thường xuyên phải uống nhiều nước để bù lại lượng nước do tiểu nhiều.

>> Xem thêm: Khái niệm bệnh tiểu đường là gì?

Mệt mỏi, uể oải

Đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường bị bỏ qua nhiều nhất. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không có khả năng sản xuất insulin hoặc insulin hoạt động không đúng cách khiến cơ thể không thể sử dụng glucose trong thức ăn hàng ngày mà phải lấy trực tiếp từ mô mỡ để tạo năng lượng phục vụ cho các hoạt động thường ngày. Chính vì vậy mà cơ thể người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi mặc dù không làm việc gì quá nặng nhọc, vất vả.

Đồng thời, việc vận chuyển oxi và dinh dưỡng nuôi các tế bào thần kinh cũng bị ảnh hưởng do lượng đường huyết quá cao, khiến người bệnh rơi vào trạng thái uể oải, mất ngủ, gắt gỏng, tê bì chân tay…

Đói – ăn nhiều – vẫn giảm cân

Một cơ thể bình thường sẽ có thể tiết ra insulin để kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Ngoài ra, insulin còn có chức năng kích thích cảm giác đói. Insulin càng nhiều thì cơ thể càng có cảm giác đói, khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Mặc dù vậy, bệnh nhân tiểu đường vẫn bị giảm cân nhanh chóng. Điều này được lý giải bằng việc cơ thể người bệnh sử dụng năng lượng lấy từ các mô mỡ. Do đó, nếu bạn đang gặp phải tình trạng đói thường xuyên, ăn nhiều mà vẫn giảm cân thì nguy cơ bạn bị tiểu đường là rất cao.

Vết thương lâu lành

Vết thương lâu lành

Vết thương lâu lành

Nguyên nhân của hiện tượng này là do lượng glucose trong máu quá cao ngăn chặn và gây khó khăn cho sự hoạt động của các tế bào bạch cầu. Trong khi bạch cầu lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dọn dẹp các tế bào chết và chống lại vi trùng. Sự hoạt động của các tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng khiến cho các vết thương hở dễ bị nhiễm trùng và lâu liền hơn.

Xem thêm: Lá dứa trị tiểu đường

>> Mẹo trị viêm hang vị dạ dày đơn giản và hiệu quả nhất

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền