HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường: sự bất thường về làn da (phần 2)

13/08/2016 | 1920 Lượt xem

 Ngoài bệnh gai đen và mụn cơm có cuống, dấu hiệu của bệnh tiểu đường còn thể hiện qua: u vàng phát ban, đỏ da…

<< Tin tức liên quan: Dấu hiệu của bệnh tiểu đường: sự bất thường về làn da (phần 1)

 U vàng phát ban – một dấu hiệu của bệnh tiểu đường

U vàng phát ban

U vàng phát ban – một dấu hiệu của bệnh tiểu đường

U vàng phát ban (tên tiếng Anh là Eruptive Xanthoma – EX) thường xuất hiện trên mông, khủy tay, đầu gối, chúng bắt đầu từ sự khởi phát đột ngột của các u vàng với dấu hiệu là các nốt ban đỏ. EX không quá phổ biến nhưng thường xảy ra ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 kiểm soát glucose trong máu kém. Sự xuất hiện đột ngột của EX thực sự rất đáng e ngại và người bệnh nên đi khám bác sĩ.

Các tổn thương này có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường. Sự sụt giảm hoạt động của lipoprotein lipase thấy trong kết quả của bệnh nhân phụ thuộc insulin trong một tích tụ triglyceride huyết thanh. Thỉnh thoảng, khi mức triglyceride huyết thanh đạt đến 2000 mg/dL, lipid sẽ gửi tín hiệu đến da. U vàng phát ban được kết hợp từ việc tăng triglyceride I, III, IV và V hoặc hyperlipidemia thứ cấp. Các loại I, III, IV và V cho thấy lipoprotein và chylomicrons mật độ rất thấp.

Chuẩn đoán có thể được thực hiện lâm sàng và xác nhận bởi một sinh thiết tổn thương. Điều quan trọng là phải để bụng đói trong lúc làm các xét nghiệm kiểm tra. Những người bị u vàng phát ban có nguy cơ gặp phải các vấn đề về động mạch vành và viêm tụy. Cách điều trị cơ bản là hạ thấp nồng độ triglyceride và thay đổi thói quen ăn uống để đảo ngược tình trạng và ngăn ngừa các biến chứng.

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

 Bệnh da đỏ

Bệnh da đỏ

Bệnh da đỏ

Da đỏ – làn da tương đối phổ biến, nó chính là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, cũng là biến chứng của bệnh mao mạch. Cả bác sĩ và bệnh nhân thường không để ý đến tình trạng này. Đến khi được phát hiện, nó sẽ cảnh báo người bệnh và cả bác sĩ phải lưu ý các biến chứng của bệnh mao mạch như bệnh võng mạc. Bệnh da đỏ được tìm thấy ở 3 – 5 % bệnh nhân tiểu đường. Sự xuất hiện của bệnh da đỏ tương quan với việc kiểm soát đường huyết kém. Căn bệnh này không cần điều trị, chỉ cần quản lý chặt chẽ glucose trong máu, bệnh sẽ cải thiện rõ rệt đồng thời ngăn ngừa được chiến chứng của bệnh mao mạch trong hệ thống các cơ quan khác.

 Hoại tử biểu bì (Stevens Johnson)

Hội chứng Stevens Johnson là một tình trạng hoại tử niêm mạc hiếm xảy ra, với tỷ lệ khoảng 1-6 người/1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Một hình thức nặng hơn của Stevens Johnson là hoại tử biểu bì độc được chuẩn đoán ở mức 0,4-1,2 người/1 triệu người mỗi năm.

Hoại tử biểu bì

Hoại tử biểu bì

Hầu hết trong các trường hợp, hoại tử biểu bì biểu hiện đầu tiên bằng các triệu chứng sốt, nhức đầu, viêm mũi, ho, khó chịu, cay mắt và khó nuốt. Trong 1 – 3 ngày, hoại tử biểu bì sẽ tiến triển đến loét niêm mạc, hoạt tử và bong các lớp biểu bì, viêm miệng nặng và ảnh hưởng đến mắt. Ban đầu, các vết ngứa rát màu đỏ sẫm sẽ phân bố đối xứng qua mặt, phần thân trên và tay chân. Các tổn thương dần dần hợp nhất và phát triển tại một trung tâm hoại tử màu đen rồi lan ra.

Nguyên nhân gây ra hoại tử biểu bì ở người tiểu đường vẫn đang được điều tra, trong đó các nhà khoa học đã tìm ra hơn 100 loại thuốc, kem bôi liên quan đến da. Phương pháp điều trị tình trạng này là ngưng sử dụng thuốc, kem khi thấy các dấu hiệu hoại tử, đồng thời cần có sự can thiệp của y học sớm nhất.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường trên đây không phải quá phổ biến, nhưng nó cũng cảnh báo người bệnh phải hết sức cẩn thận trong việc kiểm soát glucose trong máu, nếu không có thể xảy ra những nguy hiểm khôn lường.

<<< Tin tức: 

 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền