HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường: sự bất thường về làn da (phần 1)

12/08/2016 | 2105 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là căn bệnh “giết người thầm lặng”. Ở Việt Nam, 1 ngày lại có 150 người tử vong bởi các lý do liên quan đến biến chứng bệnh tiểu đường. Sự rối loạn chuyển hóa đường có thể gây ra sự tổn thương về thị giác, thận, tim mạch, niêm mạc và da. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường được xác định qua sự bất thường của làn da.

<< Tin tức liên quan: Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường qua làn da

Bệnh tiểu đường là rối loạn nội tiết phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 8,3% dân số trên thế giới. Rối loạn về da sẽ có mặt trong 79,2% người mắc bệnh. Một nghiên cứu trên 750 bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy các biểu hiện da thường gặp nhất là nhiễm trùng da, da khô và các bệnh viêm da. Cá nhân đái tháo đường tuýp 2 có nhiều khả năng phát triển biểu hiện ở da hơn so với những người có bệnh tiểu đường tuýp 1. Bệnh ngoài da xuất hiện như là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường và có thể phát triển ở thời điểm bất kỳ nào của bệnh.

Bệnh gai đen

Bệnh gai đen

Bệnh gai đen: một dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Bệnh gan đen có tên tiếng Anh là Acanthosis nigricans (viết tắt là AN) là dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất. Nó hiện diện trong số 74% bệnh nhân lớn tuổi bị béo phì và có mối liên quan mật thiết với tình trạng kháng insulin. Bệnh gai đen chính là một chỉ số quan trọng để phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh gai đen là tình trạng xuất hiện các nếp gấp da tối màu, dạng nám chủ yếu ở vùng cổ, nách, bẹn. Yếu tố di truyền, béo phì, rối loạn nội tiết, dùng thuốc và các bệnh ác tính có liên quan trực tiếp đến bệnh gai đen. AN loại 2 có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, còn AN loại 3  lại hình thành bởi hội chứng chuyển hóa. AN loại 2 có một sự khởi đầu âm ỉ và thể hiện bằng sự thay đổi sắc tố da, nó có mối liên hệ mật thiết với sự đề kháng insulin. Trẻ em từ 8 – 14 tuổi mà đã thấy xuất hiện AN chứng tỏ có tình trạng kháng insulin trong cơ thể, trong đó chỉ có khoảng 25% bị xáo trộn quá trình chuyển hóa glucose. Nhìn từ kính hiển vi, bệnh gai đen thể hiện bằng mụn cóc và các lớp biểu bì với hàng ngàn nếp gấp.

Để giải quyết tình trạng này, giảm cân là một gợi ý hoàn hảo. Bạn cũng có thể sử dụng kem Retinoids hoặc Retinol Tics bôi toàn thân (vitamin A) để quản lý các triệu chứng này.

<< Xem thêm: Bạn đã biết về biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường chưa?

Mụn cơm có cuống

Mụn cơm có cuống

Mụn cơm có cuống

Mụn cơm có cuống, tên tiếng anh là Acrochordon hoặc polyp fibroepithelial, bao gồm các u lành tính có cuống, thường nằm trên mí mắt, cổ, bẹn và nách. Chúng được tìm thấy ở khoảng 25% người lớn bị tiểu đường, số lượng và tỷ lệ bị mụn cơm có cuống tăng theo độ tuổi. Lịch sử di truyền bệnh, béo phì và bệnh gai đen có liên quan khá mật thiết đến Acrochordon.

Acrochordon là tổn thương lành tính, nhưng có thể trở thành triệu chứng mài mòn và hoại tử da. Việc chuẩn đoán mụn cơm có cuống được thực hiện bở các xét nghiệm lâm sàng. Nếu nghi ngờ là ác tính, bác sĩ của bạn sẽ phải gửi mẫu đi xét nghiệm mô học, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Điều trị bằng mỹ phẩm khó có thể đạt được hiệu quả. Cắt bỏ, phẫu thuật lạnh bằng nitơ lỏng hoặc sấy điện là phương pháp thường được chỉ định đối với bệnh nhân bị mụn cơm có cuống.

Hãy tìm hiểu thêm một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường qua sự bất thường của làn da bằng cách nhấn vào đây:

<< Dấu hiệu của bệnh tiểu đường: sự bất thường về làn da (phần 2).

>> Những điều cha mẹ cần biết về viêm phế quản phổi ở trẻ em

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền