HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Dấu hiệu bệnh tiểu đường đặc trưng theo phân loại bệnh

23/08/2016 | 4502 Lượt xem

Dấu hiệu bệnh tiểu đường được phát hiện càng sớm càng tốt hơn nữa thông qua các dấu hiệu bệnh tiểu đường bệnh nhân có thể phỏng đoán được phần nào tình trạng bệnh của mình để lựa chọn hướng điều trị sao cho phù hợp.

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại chính là tiểu đường type 1, type 2, type 3 (thai kỳ). Trong đó chiếm tỷ lệ nhiều nhất là nhóm người thuộc tiểu đường type 2 với hơn 80% những trường hợp bị bệnh, sau đó lần lượt là type với khoảng 15% và type là khoảng 4%.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1

1. Khát nước và đi tiểu nhiều lần: Khát nước và đi tiểu thường xuyên là một triệu chứng tiểu đường dễ nhận thấy của bệnh tiểu đường. Do thận phải tăng cường hoạt động bài tiết nên cơ thể trở nên mất nước và thiếu hụt lượng nước cần thiết để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.

<h3>Insulin không được sản xuất gây ra các dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1</h3>

Insulin không được sản xuất gây ra các dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1

 

2. Dấu hiệu bệnh tiểu đường mệt mỏi hay buồn ngủ sau khi ăn

3. Sụt cân đột ngột: Sự biến đổi về trọng lượng không phụ thuộc chế độ tập luyện hoặc kiểm soát chế độ dinh dưỡng là một dấu hiệu của bệnh Do cơ thể mất khả năng hấp thụ glucose và đi tiểu thường xuyên, bệnh nhân tiểu đường (thường là tiểu đường tuýp 1) dễ bị sụt cân nhanh chóng.

4. Tầm nhìn hạn chế: Nồng độ glucose cao gây tổn thương các mạch máu, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Nếu phớt lờ triệu chứng tiểu đường này trong một thời gian dài, bạn có thể bị mù.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường type 2

Đói cồn cào: Vì lượng insulin trong máu không ổn định nên các tế bào cơ thể không có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày.Do vậy, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tìm kiếm thêm nguồn năng lượng, dẫn đến những cơn đói cồn cào, khó chịu.

Bạn biết gì về các dấu hiệu bệnh tiểu đường type 2

Bạn biết gì về các dấu hiệu bệnh tiểu đường type 2

Mệt mỏi: Ở bệnh nhân tiểu đường, các tế bào cơ thể rất khó hấp thụ glucose gây ra sự thiếu hụt năng lượng trong cơ thể khiến xuất hiện những dấu hiệu bệnh tiểu đường mệt mỏi, khó chịu

Vết thương chậm lành: Bệnh nhân tiểu đường sẽ mất khá nhiều thời gian để lành vết trầy xước hoặc vết thương nhỏ do hệ thống miễn dịch suy giảm. Đối với phụ nữ, nhiễm trùng bàng quang và âm đạo cũng thường gặp

Dấu hiệu bệnh tiểu đường type 3

Bệnh tiểu đường type 3 hay còn gọi là tiểu đường thai kì

Bệnh tiểu đường type 3 hay còn gọi là tiểu đường thai kì

  • Da khô: Da khô và ngứa có thể do bệnh thần kinh ngoại vi ảnh hưởng đến sự lưu thông và chức năng của tuyến mồ hôi.
  • Nhiễm trùng da và/hoặc nhiễm nấm: Nồng độ glucose cao khiến các nhiễm trùng rất khó phục hồi. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng bàng quang và âm đạo.
  • Ngứa ran bàn tay và bàn chân: Lượng đường trong máu tăng cao sẽ phá hủy các mạch máu và tế bào thần kinh dẫn đến mất cảm giác ở tay và chân; đau rát ở bàn tay, ngón tay, chân và bàn chân.
  • Nhiễm nấm: Tiểu đường khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác. Nấm và vi khuẩn đều sinh sôi mạnh có thể gây ra các biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Sự khác nhau giữa các dấu hiệu bệnh tiểu đường

Thông thường để chỉ ra sự khác nhau và giống nhau giữa 3 phân loại tiểu đường type 1, 2 và 3 này người ta dựa vào hà lượng insulin trong cơ thể để đánh giá, theo đó:

Tiểu đường type 1 là không sản xuất được lượng insulin, trong đó tiểu đường type 2 thì các tế bào thường đáp ứng sai với các insulin được sản xuất hoặc trong nhiều trường hợp là sản xuất không đủ.  Còn tiểu đường type 3 là insulin sản xuất không đáp ứng đủ các hoạt động của não bộ.

Trên đây là các dấu hiệu bệnh tiểu đường đặc trưng được phân loại thành các dạng khác nhau để cho bệnh nhân dễ nhận biết và phát hiện ra tình trạng của mình. Hy vọng rằng với những thông tin về dấu hiệu  tiểu đường như trên người bệnh sẽ tìm được hướng đi điều trị đúng đắn phù hợp với tình trạng hiện tại của mình.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền