HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bạn đã biết về biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường chưa?

03/08/2016 | 1910 Lượt xem

Biến chứng loét chân của bệnh tiểu đường là một trong những mối quan tâm của rất nhiều người bệnh. Nó xuất phát từ một vết thương nhỏ nơi bàn chân, sau đó ăn sâu và lan rộng dần. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ cắt bỏ bàn chân. Hiểu rõ những kiến thức về biến chứng bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng nguy hiểm này.

Biến chứng loét bàn chân của tiểu đường

Biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường

Xem thêm: Khám phá lý do bạn bị đau vùng thượng vị

Những kiến thức về biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường

Tỷ lệ bệnh nhân mắc phải

Tỷ lệ viêm loét bàn chân hiện nay là khoảng 1 – 2%. Loét tĩnh mạch là hình thức phổ biến nhất, chiếm gần 80% tất cả các loại viêm loét chi dưới. Đối với những bệnh nhân tiểu đường, có khoảng 15% người đã và đang phải đối mặt với biến chứng loét bàn chân.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Loét tĩnh mạch

Bệnh nhân bị viêm loét tĩnh mạch có thể cảm thấy mệt mỏi, sưng và đau chân. Những vết thương này có thể gây đau nhưng không nặng như những vết loét thiếu do thiếu máu cục bộ. Sự tăng sắc tố, ứ tĩnh mạch mãn tính sẽ khiến chân trở nên phù nề, bầm tím. Những vết loét này thường xuất hiện ở trên hoặc gần mắt cá chân.

Loét tĩnh mạch chân

Loét tĩnh mạch chân

Loét thần kinh

Nhiều bệnh nhân phàn nàn về sự ngứa ngáy, tê chân hay cảm giác nhói như bị con gì đốt ở bàn chân. Các vết loét thường là ở phía dưới ngón cái. Nó thường được bao quanh bởi một mô sừng khiến người bệnh tưởng rằng vết thương đã lành, nhưng trong thực tế thì không phải như thế. Khi các vết loét ấy liên kết với tế bào, lymphangitis, viêm hạch sẽ gây ra tình trạng phù nề, mưng mủ thậm chí có mùi hôi.

Loét thần kinh

Loét thần kinh

Loét động mạch

Loét động mạch là một trong những biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường khiến bệnh nhân gần như luôn cảm thấy đau đớn. Ở giai đoạn nhẹ, cơn đau có thể ngưng lại khi chúng ta nghỉ ngơi, nhưng để càng lâu, bàn chân sẽ khiến chúng ta đau đớn bất cứ lúc nào. Các vết loét thường xuất hiện ở kẽ chân, gót chân, giữa đầu xương bàn chân.

Loét động mạch

Loét động mạch

Tham khảo các dạng tổn thương bàn chân phổ biến nhất qua bài viết: Biến chứng của bệnh tiểu đường: mối nguy hiểm từ bàn chân loét

Cách điều trị vết loét bàn chân

Ngay từ khi phát hiện sự bất thường ở bàn chân, bạn phải chăm sóc và điều trị ngay những tổn thương đó để tránh lan rộng ra thêm. Đồng thời, đi giày và dép chuyên dụng cho bệnh nhân tiểu đường để giảm áp lực, giúp máu lưu thông dễ dàng. Nếu bàn chân đã xảy ra tình trạng loét thì cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ tiến hành loại bỏ tế bào, mô và da chết quanh miệng vết thương rồi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Hàng ngày, bạn hãy chăm sóc bàn chân loét cẩn thận bằng cách thay gạc và rửa nước muối thường xuyên. Khi các biện pháp trên không phát huy tác dụng và vết loét đã lan quá rộng thì cách duy nhất là cách bỏ bàn chân.

bệnh viện

Cần đến ngay bệnh viện để điều trị bàn chân loét

Tốt nhất để phòng chống và hỗ trợ quá trình điều trị biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường, chúng ta phải kiểm soát tốt lượng glucose trong máu, tránh xa bia rượu thuốc lá đồng thời chăm sóc và kiểm tra bàn chân mỗi ngày.

>> Hậu quả của người mắc bệnh thận không được điều trị kịp thời

>> Những biến chứng của bệnh hen phế quản khiến bạn giật mình

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền