HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Biến chứng của tiểu đường: Mối nguy hiểm từ bàn chân loét

07/07/2016 | 1770 Lượt xem

Ít ai biết rằng biến chứng của bệnh tiểu đường có thể khiến bàn chân người bệnh bị lở loét, nguy hiểm hơn là phải cắt cụt chân. Tổn thương bàn chân không những làm tăng chi phí điều trị từ 5 – 10 lần mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và khả năng lao động của người bệnh tiểu đường.

Liên quan: Học lỏm cách phòng và điều trị bệnh tiểu đường của Ấn Độ

Nguyên nhân gây ra biến chứng của tiểu đường

Có khoảng 40% bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng thần kinh bàn chân, tức là chân khó có thể cảm giác được nóng, lạnh hoặc đau. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân không để ý cho đến khi chân đã bị tổn thương nghiêm trọng mới phát hiện ra, khi đó việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Bệnh nhân đái tháo đường có lượng glucose trong máu cao, tuần hoàn máu kém. Điều này khiến các phản ứng bảo vệ tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng, bàn chân khi nhiễm trùng sẽ khó chữa lành. Trường hợp bị tắc động mạch hoàn toàn, bàn chân và các ngón chân có thể bị hoại tử toàn bộ.

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến bàn chân

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến bàn chân của người bệnh tiểu đường bị tổn thương như suy giảm thị lực (khi chấn thương không nhìn thấy), tăng cân (chân chịu áp lực lớn), bệnh thận (mất nhiều protein khiến vết thương khó liền)… cũng khiến biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn.

>> Tìm hiểu: đừng lơ đi khi bạn bị chướng bụng.

Sự tổn thương bàn chân phổ biến nhất

Nứt nẻ da chân: tổn thương này do các dây thần kinh chỉ huy các hoạt động làm ẩm da, khiến da khô, bong da hoặc nứt nẻ.

Chai chân: hiện tượng này thường xảy ra ở cả những người bình thường, nhất là người lao động chân tay nhiều. Chính vì vậy, bệnh nhân tiểu đường thường chủ quan khi thấy bàn chân bị chai. Thực chất, đây cũng có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường, nó hình thành do tăng áp lực ở gan bàn chân. Điều này khiến bàn chân chai phát triển nhiều hơn, dễ bị lở loét rồi nhiễm trùng, vô cùng nguy hiểm.

Biến dạng và loét chân: tình trạng này còn được gọi là bàn chân Charcot. Nó bắt nguồn từ tổn thương thần kinh và suy giảm tuần hoàn tại chỗ. Sự mất cảm giác và lượng máu nuôi bàn chân giảm sẽ khiến các mô xương bị yếu đi, có thể bị gãy hoặc biến dạng. Khi người bệnh tiếp tục đi lại, các vị trí chân bị loét do chai hoặc tổn thương khi đi dép chật sẽ tiếp tục phải chịu áp lực đè nén khiến vết loét càng trở nên nghiêm trọng.

Bàn chân Charcot

Bàn chân Charcot

Cắt cụt chân: Khi người mắc bệnh tiểu đường chủ quan và lơ là các tổn thương bàn chân thì những vùng viêm nhiễm, lở loét sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ôxy, vi khuẩn có cơ hội tấn công gây viêm nhiễm nặng nề. Mặt khác, lượng glucose trong máu quá cao sẽ ức chế các hoạt động của bạch cầu, làm giảm hiệu quả của các phản ứng viêm chống nhiễm khuẩn. Đến khi các vết thương này bị nhiễm trùng làm hoại tử bàn chân, biện pháp bắt buộc là phải cắt cụt để tránh lan rộng thêm ra.

Bệnh nhân tiểu đường có thể bị cưa chân

Bệnh nhân tiểu đường có thể bị cưa chân

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân xảy ra biến chứng của tiểu đường khiến bàn chân lở loét và có nguy cơ cắt cụt chiếm 5 – 7% so với những người bệnh khác. Do đó, nếu có bất kỳ hiện tượng tổn thương nào ở bàn chân, bệnh nhân tiểu đường cũng cần nếu bác sĩ ngay. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ phải cắt cụt bàn chân sẽ giảm tới 85%.

Xem thêm:

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền