HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Góc hé mở: Bệnh tiểu đường là gì?

25/07/2016 | 1388 Lượt xem

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một trong những căn bệnh  nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Năm 2005, số người tử vong liên quan đến tiểu đường đứng hàng thứ 9 so với những nguyên nhân khác. Vậy bệnh tiểu đường là gì và chúng bao gồm những loại nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh kinh niên buộc người bệnh phải sống chung suốt đời. Tiểu đường là trạng thái mà lượng đường trong máu của bạn quá cao do cơ thể không thể sử dụng nó đúng cách. Điều này xuất phát do tuyến tụy không sản xuất bất kỳ insulin nào hoặc không đủ insulin để giúp glucose đi vào trong các tế bào của cơ thể – hoặc insulin được sản xuất làm việc không đúng cách (gọi là đề kháng insulin).

  • Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy. Nó hoạt động như một sứ giả hóa học giúp cơ thể sử dụng glucose trong máu nhằm cung cấp năng lượng để chúng ta có thể làm việc và thực hiện những hoạt động hàng ngày. Hãy nghĩ đơn giản insulin như là một chìa khóa để mở ra cánh cửa cho các tế bào của cơ thể. Khi các cánh cửa được mở khóa, glucose có thể đi vào các tế bào, nơi nó được sử dụng làm nhiên liệu.

Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn sẽ không thể sử dụng được glucose đúng cách, khiến nó tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi có những triệu chứng bệnh tiểu đường sau:

  • Không có insulin để mở khóa các tế bào (tiểu đường tuýp 1).
  • Không có đủ insulin hoặc insulin không làm việc đúng cách (tiểu đường tuýp 2).
2 trường hợp của bệnh tiểu đường

2 trường hợp của bệnh tiểu đường

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Khi đã hiểu được bệnh tiểu đường là gì, bạn cũng cần quan tâm đến khái niệm của tiểu đường tuýp 1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển khi các tế bào sản xuất insulin trong cơ thể đã bị phá hủy và cơ thể không thể sản xuất insulin.

Có khoảng 10% người lớn bị đái tháo đường mắc phải tiểu đường tuýp 1. Bệnh nhân thường được điều trị bằng việc tiêm insulin hàng ngày. Bên cạnh đó, họ cũng phải thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, thường xuyên. Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện trước 40 tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Đây là loại phổ biến nhất của bệnh tiểu đường được tìm thấy trong thời thơ ấu.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển khi các tế bào trong cơ thể không thể sản xuất đủ insulin, hoặc khi insulin được sản xuất không làm việc đúng cách (gọi là kháng insulin).

Bệnh tiểu đường loại 2 thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi. Căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và những người còn ít tuổi. Việc chữa loại 2 cũng được thực hiện bằng cách truyền insulin kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thể dục thể thao đều đặn.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ

Rất nhiều người hiểu bệnh tiểu đường là gì nhưng lại chưa biết về tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ kỳ là một loại bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, thường là trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không có bệnh tiểu đường trước khi mang thai và cũng chấm dứt khi sinh em bé. Trường hợp phụ nữ có thai được chuẩn đoán mắc tiểu đường trong 3 tháng đầu tiên thì rất có thể họ đã bị bệnh trước khi mang bầu.

Tiểu đường thai kỳ thường được chuẩn đoán qua xét nghiệm máu tại tuần thứ 24 – 28. Phụ nữ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách quản lý cân nặng của mình, ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất nhẹ nhàng.

Hy vọng thông qua bài viết “bệnh tiểu đường là gì”, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về kiến thức, khái niệm cũng như các dạng bệnh tiểu đường để có thể phòng ngừa và tìm hiểu cách chữa bệnh tiểu đường một cách tốt nhất.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền