HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

5 biến chứng bệnh tiểu đường biết sớm ngày nào có lợi ngày đó

17/08/2016 | 1732 Lượt xem

Cứ trung bình 30 giây trên thế giới lại có 1 người bị cắt cụt chân vì tiểu đường. Chỉ 1 góc độ nhỏ như vậy cũng đủ chứng minh rằng biến chứng bệnh tiểu đường kinh khủng đến cỡ nào. Cùng tìm hiểu 5 biến chứng bệnh tiểu đường biết sớm ngày nào có lợi ngày đó mà bệnh tiểu đường gây ra dưới đây để chủ động hơn trong việc phòng và điều trị căn bệnh quái ác này nhé.

5 biến chứng bệnh tiểu đường khiến cả thế giới khiếp sợ

Mặc dù chỉ có từ 2-5% dân số mắc bệnh tiểu đường song những hậu quả mà các triệu chứng tiểu đường nó gây ra quả là không nhỏ.

  1. Bệnh thần kinh

Tổn thương thần kinh là biến chứng bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Lý giải điều này các nhà khoa học cho biết khi lượng đường trong máu quá cao dẫn đến làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh, các dây thần kinh không có đủ oxy và chất dinh dưỡng dẫn đến suy yếu. Biểu hiện ra ngoài của việc này là người bệnh cảm thấy yếu cơ, bàn tay, bàn chân như có kim châm.

Biến chứng thần kinh khá phổ biến ở người tiểu đường

Biến chứng thần kinh khá phổ biến ở người tiểu đường

  1. Biến chứng tim mạch

Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất do tiểu đường gây ra. Các bệnh về tim mạch bao gồm tắc mạch máu, xơ vữa động mạch và đột quỵ, người bệnh có thể cận kề cái chết trong gang tấc.

Cơ chế hình thành bệnh là do lượng đường huyết tăng vượt ngưỡng cho phép khiến mỡ bị lắng đọng ở thành mạnh làm cản trở đường đi của máu. Máu không đủ để bơm đến tim dẫn đến tình trạng nếu hoạt động nhanh hoặc chịu chấn động tâm lý mạnh, người bệnh dễ bị đột quỵ.

  1. Suy thận

Thận hoạt động nhờ 1 hệ thống vi mạch siêu nhỏ cung cấp máu và oxy, người tiểu đường suy giảm chức năng thận theo thời gian vì không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng này cho thận.

Suy thận là biến chứng bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm

Suy thận là biến chứng bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm

Thận bị giảm chức năng lọc, bài tiết nước tiểu, lâu dần khiến thận bị hủy hoại. Suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận, ghép thận để duy trì thời gian sống, vô cùng tốn kém và nhiều rủi ro.

  1. Biến chứng ở mắt

Biến chứng bệnh tiểu đường này gây ra là do lượng đường trong máu quá cao “choán” hết đường lưu thông của máu khiến cho các mạch máu nhỏ tại võng mạc bị nghẽn lại, sau 1 thời gian chúng sưng đỏ và vỡ ra gây nên các bệnh về võng mạc và nhãn áp, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

>> Xem thêm: Các dấu hiệu bệnh tiểu đường “nhìn bằng mắt thường không thể nào thấy”

  1. Khó đông máu

Giống như lý giải bên trên, lượng đường cao làm hẹp đường đi của máu, nếu chẳng may người tiểu đường bị 1 tổn thương nào trên cơ thể dẫn đến chảy máu, máu cũng rất lâu mới lưu thông đến để cầm máu lại.

Những tổn thương nhỏ với người tiểu đường cũng là vấn đề lớn

Những tổn thương nhỏ với người tiểu đường cũng là vấn đề lớn

Đối với những tổn thương lớn dẫn đến mất máu nhiều điều này vô cùng nguy hiểm, mặc dù hiếm nhưng đã có trường hợp người bệnh tiểu đường tử vong vì mất máu quá nhiều mà cơ thể làm đông máu quá chậm. Mặt khác, tiểu đường có thể làm cho dây thần kinh tê liệt, dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng nặng hơn.

Tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao song trừ tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách xây dựng lối sống khoa học, ăn uống hợp lý. Cảnh giác với những biến chứng tiểu đường trên để tự bảo vệ chính mình thoát khỏi căn bệnh đáng sợ này nhé.

— Tin Cuối Bài—

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền