HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống

25/11/2014 | 1356 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm thường gây chèn ép thần kinh dẫn đến đau lưng, lan xuống vùng mông, đùi và có thể lan xuống cẳng chân, bàn chân tùy theo độ nặng của tổn thương, cũng có thể gây yếu chân, teo cơ. Để có thể hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả hơn bạn hãy tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm dịch chuyển khỏi vị trí của nó, nếu ra trước thì không có triệu chứng, ra sau sẽ gây chèn ép thần kinh. Thoát vị đĩa đệm gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là lứa tuổi lao động, nhất là người phải mang vác nặng hoặc người ít tập luyện thể dục, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân chủ yếu gây đau lưng và đau thần kinh tọa.

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống như: chấn thương cột sống, tư thế xấu trong lao động, tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Lưu ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị sẽ có các triệu chứng đặc trưng. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay; Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn, người bệnh sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Còn nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa.

Chẩn đoán chính xác dựa vào chụp cộng hưởng từ ( MRI ) sẽ biết được mức độ chèn ép, từ đó có cách điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật và một phương pháp không thể thiếu là điều trị bằng vật lý trị liệu. Phẫu thuật ngoại khoa chỉ được chỉ định khi đĩa đệm thoát vị có mảnh vỡ hoặc thoát vị đĩa đệm gây hội chứng chùm đuôi ngựa ( biểu hiện bí đại tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục ); có liệt chi; đau quá mức thuốc giảm đau không hiệu quả; sau quá trình điều trị nội khoa và vật lí trị liệu không có kết quả.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh khá phổ biến, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, khi có các triệu chứng nói trên cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần Kinh để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền