HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

15/09/2014 | 1318 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xảy ra ở đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 và nam bị nhiều hơn nữ, thường chiếm tới 82%. Đây là một trong những bệnh gây nên các cơn đau ở khu vực thắt lưng người ta thường coi là đau lưng và hiếm khi tìm cách điều trị những cơn đau lưng này.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những đốt sống tạo thành cột sống ở sau lưng được chêm bởi những đĩa nhỏ gọi là đĩa đệm có tác dụng như một miếng đệm giữa hai đốt sống. Khi bị chấn thương hoặc do tiến trình thoái hóa tự nhiên, đĩa đệm bị trượt ra ngoài chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống và gây đau.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất đa dạng. Thứ nhất là do các chấn thương cột sống. Thứ hai là do tư thế xấu trong lao động. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời do bị liệt, có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ…

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người ta chia các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ra làm 4 loại: loại đau âm ỉ lan tỏa ở vùng thắt lưng mà không có đau thần kinh tọa (là loại chiếm tỉ lệ cao nhất), loại đau thắt lưng đột ngột dữ dội, loại đau thắt lưng kèm theo đau thần kinh tọa cùng với tê hoặc yếu… và loại chỉ có tê hoặc yếu mà không có đau. Ngoài ra, các thoát vị đĩa đệm (ở cả thắt lưng lẫn ở cổ) đều có thể làm giảm khả năng hoạt động tình dục.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm không phải dễ dàng. Trên thực tế bệnh hay bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh khác hay bị chẩn đoán muộn. Đó là do các triệu chứng lâm sàng chỉ có tính chất gợi ý. Để chẩn đoán xác định cần phải làm các xét nghiệm hiện đại, tốn kém mà không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để làm. Chụp Xquang cột sống thông thường không phát hiện được thoát vị đĩa đệm vì tổn thương đĩa đệm không cản quang, do đó không thấy được trên phim.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong đa số trường hợp, nếu cơ thể bệnh nhân có thể tự cải thiện và hồi phục, quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 6 tuần đầu.

Trong khi chờ đợi các triệu chứng tự cải thiện, bệnh nhân có thể chọn nhiều phương pháp điểu trị bảo tồn để giảm đau và kích thích quá trình hồi phục. Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm lưng không phẫu thuật là:

+ Vật lý trị liệu

+ Tác động cột sống/ Chiropractic

+ Liệu pháp nóng và/hoặc lạnh

+ Thuốc kháng viêm không chứa steroid

+ Tiêm phong bế

Nếu tình trạng đau và những triệu chứng khác không cải thiện sau 6 tuần và bệnh nhân đau nhiều thì có thể tìm hiểu các phương pháp ngoại khoa ít xâm lấn như can thiệp bằng laser. Trong một số trường hợp bệnh nhân không phù hợp với phương pháp ít xâm lấn, ví dụ như khối thoát vị quá lớn hay đĩa đệm bị mất nước nặng v.v, bệnh nhân bắt buộc phải được chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật (mổ nội soi, mổ hở). Đây là biện pháp cuối cùng và hiệu quả điều trị tương đối triệt để, tuy nhiên, phẫu thuật đi kèm với nhiều nguy cơ về sức khoẻ và không phải bệnh nhân nào cũng có thể trạng đáp ứng được với một cas phẫu thuật (ví dụ bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, giảm chức năng gan, thận..).

Hãy tìm phương pháp điều trị ngay từ khi mới phát hiện bệnh để giúp người bệnh tránh được cơn đau, việc chữa bệnh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn và giúp bạn có cuộc sống thoải mái hạnh phúc hơn.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền