HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

10/11/2014 | 1236 Lượt xem

Bênh lý thoát vị đĩa đêm cột sống cổ đã có từ lâu, với biểu hiên lâm sàng bởi hội chứng chèn ép rễ: Đau tại cổ lan xuống vai, tay… và hội chứng chèn ép tủy…Ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngày nay y học phát triển nên phương pháp điều trị bệnh ngày một phong phú và dễ dàng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa 2 đốt sống, có lớp nhân nhày ở trung tâm. Đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc cho cột sống, bảo vệ cột sống khỏi những chấn động mạnh nhờ tính đàn hồi của mình. Hiện tượng thoát vị xảy ra khi bề ngoài của đĩa đệm bị rách, khiến nhân nhày chảy ra ngoài, chèn ép vào các rễ thần kinh, gây đau nhức.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

– Thoái hóa tự nhiên: tuổi tác và các bệnh lý bẩm sinh như: gù vẹo, gai đôi cốt sống, thoái hóa khớp… là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

– Vận động mạnh, làm việc nặng hoặc sai tư thế trong thời gian dài; thường gặp ở những người lao động chân tay (nâng, vác vật nặng trong tư thế xấu), nhân viên văn phòng, những người thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính.

– Nguyên nhân do tai nạn hoặc các chấn thương cột sống cổ.

– Yếu tố di truyền: bố hoặc mẹ có cấu trúc đĩa đệm bất thường thì con cái cũng dễ bị ảnh hưởng.

Có rất nhiều phương pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị bảo tồn: Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (celebrex, mobic, diclofenac, meloxicam…), thuốc giãn cơ (myonal, mydocalm…), các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12… kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu như: Kéo giãn cột sống nhằm làm giãn các cơ bị co cứng, làm rộng các lỗ liên hợp cột sống, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, làm phẳng và kéo các chổ lồi của nhân đĩa đệm vào trong khoang đĩa đệm…; Di động cột sống làm tăng lưu thông khí huyết, tạo nhờn cho các khớp đốt sống, tách giãn bao khớp, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ…; Ấn huyệt trị liệu làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chổ, giãn cơ…; Điện trị liệu có tác dụng trị đau, giảm sưng phù, làm lành các tổn thương… Các phương pháp nhiệt trị liệu có tác dụng trị đau, kháng viêm, tăng tuần hoàn tại chổ… như siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu, sóng ngắn trị liệu, ủ sáp, nhúng sáp; Và rất nhiều phương pháp khác nữa hỗ trợ điều trị.

Hãy thường xuyên đi thăm khám sức khỏe để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm, khi đó hiệu quả chữa bệnh cao và quan trọng hơn là bạn không gặp những cơn đau của bệnh nữa.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền