HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống

16/04/2015 | 1146 Lượt xem

Theo thống kê có đến 60-80% số người sẽ bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Một trong tỷ lệ cao trong số những người đó là đau lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống. Mặc dù cơn đau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh nhưng họ sẽ cảm thấy tốt hơn trong một vài tuần hay tháng sau khi điều trị bảo tồn.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-2

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm là một trong các đệm cao su (đĩa) giữa các đốt sống và được xếp chồng lên nhau để tạo thành cột sống của bạn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây kích thích dây thần kinh gần đó và gây đau, tê hoặc yếu ở một cánh tay hoặc chân. Mặt khác, nhiều người gặp không có triệu chứng khi bị thoát vị đĩa đệm. Hầu hết những người có thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật vì điều trị bảo tồn đã là cách khá hiệu quả cho căn bệnh này. 

Nguyên nhân nào khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống?

thoat-vi-dia-dem-cot-song-2

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cột sống

Ngoài sự hao mòn đi kèm với quá trình lão hóa, các yếu tố khác có thể làm tăng khả năng đĩa đệm bị thoát vị như:

Giới tính. Đàn ông trong độ tuổi từ 30 và 50 có nhiều khả năng gặp bệnh hơn so với nữ

Nâng vật không đúng cách. Sử dụng cơ bắp của mình để nâng vật nặng thay vì đôi chân có thể gây thoát vị đĩa đệm. Xoắn cột sống trong khi nhấc vật cũng có thể làm cho lưng của bạn dễ bị tổn thương.

Trọng lượng. Thừa cân làm tăng thêm sức nặng đè lên các đĩa đệm.

Các hoạt động lặp đi lặp lại . Nhiều công việc liên quan đến thể chất và cụ thể là cột sống như nâng liên tục, kéo, uốn cong hoặc xoắn. Sử dụng kỹ thuật nâng và di chuyển an toàn có thể giúp bảo vệ lưng của bạn tránh bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Lái xe thường xuyên. Ngồi lâu trong thời gian dài, cộng với những rung động từ động cơ xe có thể gây áp lực lên cột sống và đĩa đệm.

Ít vận động tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm

Hút thuốc. Người ta tin rằng hút thuốc làm giảm cung cấp oxy cho các đĩa đệm và gây ra thoái hóa nhanh hơn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Trong đa số trường hợp, một đĩa đệm thoát vị ở thắt lưng sẽ được từ từ cải thiện trong một khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần bằng biện pháp điều trị bảo tồn. Thông thường, hầu hết các bệnh nhân không có các triệu chứng sau 3-4 tháng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn còn thấy đau đớn sau khi điều trị. Trong trường hợp này thì phẫu thuật là biện pháp cuối cùng họ có thể tìm đến.

Điều quan trọng sau khi điều trị bệnh thì bạn cần cải thiện các nguyên nhân gây bệnh như: Thay đổi tư thế làm việc, thường xuyên tập thể dục thể thao và chú ý duy trì cân nặng phù hợp…

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền