HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Điều trị thoát vị đĩa đệm

20/10/2014 | 1353 Lượt xem

Bệnh thoát vị đĩa đệm làm cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và tê bì yếu liệt, nếu tình trạng này không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường. Do vậy cần nhận biết các triệu chứng sớm của bệnh để điều trị một cách thích hợp. Dưới đây là một số cách điều trị thoát vị đĩa đệm cơ bản bạn nên biết.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.  Ngoài nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên, do bị tai nạn, thì thoát vị đĩa đệm phần nhiều là do tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

– Nghỉ ngơi: Trong giai đoạn cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính.

Nằm ngửa trên giường có mặt phẳng cứng (tuyệt đối không nằm nệm); co nhẹ hai khớp gối và hang nhằm làm giảm áp lực nội đĩa đệm và làm chùng khối cơ thắt lưng. Có thể nằm 2-3 tuần nếu nặng, bình thường là 1 tuần. Sau đó có thể vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập thể dục, nhưng tuyệt đối không được cúi người nâng vật nặng, tránh mang xách không cân đối làm lệch người, hoặc lao động nặng. Sau 6 tháng có thể sinh hoạt và vận động bình thường.

– Thể dục điều trị: sau thời gian cấp tính, cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.

– Dùng thuốc: Các thuốc thường dùng giảm đau, chống viêm như aspirin, paracetamol kết hợp với các thuốc chống viêm, giãn cơ, an thần nhẹ, vitamin nhóm B.

– Vật lý trị liệu 
Đây là phương pháp cơ hoc, dùng lực vừa đủ để kéo dạng cột sống nhằm mục đích làm giảm áp lực trong đĩa đệm làm cho nhân của đĩa đệm co vào.
Cắt đốt bằng sóng cao tần (radiofrequency) hoặc laser 
Phương pháp này làm cho nhân đĩa đệm chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí theo ống dẫn thoát ra ngoài, điều này đồng nghĩa là làm giảm áp lực trong nhân đĩa đệm, làm cho khối thoát vị thụt vào trong.
Phẫu thuật: Mổ thoát vị khi các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh chi phối vận động các vùng tương ứng gây biến chứng như bí đại tiểu tiện, liệt chi dưới…

Đồng thời bạn nên chú ý để phòng bệnh tái phát:

– Giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý.

– Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe.

– Cần chú ý rằng đi xe máy, ô tô trên đường xóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Do vậy người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi xe đường xóc. Nếu cần phải đi ô tô, xe máy thì cần đeo đai lưng.

– Ngoài ra cần điều trị kịp thời các bệnh lý cột sống. Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động. Thích nghi với nghề nghiệp: tránh các nghề như lái mô tô, máy kéo…

Hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền