HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

17/11/2014 | 1268 Lượt xem

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó vận động khu vực cổ, thắt lưng. Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải chẩn đoán chính xác thì việc điều trị bệnh mới nhanh chóng và đạt hiệu quả.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép. Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm nặng người bệnh sẽ có cảm giác đau lưng suốt đêm ngày, mỗi lần đi lại là thấy đau nhức khắp trong người, tê bì tay chân và nếu bệnh tiến triển ở giai đoạn năng thì sẽ làm cho người bệnh teo cơ yếu liệt.

Muốn chẩn đoán và nhận biết mức độ thoát vị đĩa đệm cần phải kết hợp việc thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng, cùng với các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (X quang, tủy sống đồ, CT-Scan và MRI) và điện sinh lý học (điện cơ đồ).

Điều trị thoát vị đĩa đệm bao giờ cũng bắt đầu bằng nội khoa (thuốc kháng viêm, giãn cơ, bổ trợ thần kinh; thay đổi chế độ sinh hoạt; tập vật lý trị liệu…), nếu điều trị nội khoa thất bại, các xét nghiệm cho thấy có thoát vị đĩa đệm phù hợp với các triệu chứng của bệnh nhân thì việc điều trị bằng phẫu thuật mới được đặt ra. Chỉ phẫu thuật khẩn cấp thoát vị đĩa đệm khi bệnh nhân đau dữ dội, hoặc rễ thần kinh bị chèn ép nặng gây yếu chân, teo cơ, hoặc gây rối loạn cơ vòng (bí tiểu, bón…).

Phẫu thuật lấy nhân đệm thoát vị để giải phóng mô thần kinh bị chèn ép có kết quả mỹ mãn nếu đươc chỉ định và thực hiện đúng đắn. Nếu phẫu thuật khi chưa có chỉ định thích đáng, tình trạng bệnh có thể còn xấu hơn so với trước phẫu thuật.

Song song với quá trình điều trị thì người bệnh cần chú ý.

– Điều chỉnh các thói quen ko tốt cho cột sống: Ko mang vác, bưng vê các vật nặng; thay đối tư thế ngồi, nằm (ngồi thẳng lưng, nên nằm trên đệm cứng); ko ngồi quá lâu một chỗ, mà phải thường xuyên thay đổi, đi lại, vận động.

– Vận động: Nên vận động nhẹ nhàng. Tập hàng ngày các bài tập thể dục tốt cho cột sống, cho người bị thoát vị đĩa đệm (bơi, đu xà, đi bộ, các bài tập cho lưng).

– Giảm cân: Giảm trọng lượng tác động lên phần đĩa đệm.

– Thư giãn: Tránh làm việc quá sức, giữ cho tinh thần luôn thoải mải, ko để bản thân rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress…

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khó chữa, đòi hỏi phải kiên trì việc điều trị cần kết hợp giữa phục hồi chức năng và các thuốc chữa trị cùng một lúc, không nên trong một thời điểm chỉ áp dụng một cách chữa trị.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền