HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

09/04/2015 | 1441 Lượt xem
Đau rễ thần kinh và đau lưng là một trong những điều kiện phổ biến nhất ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng. Cơn đau rễ thần kinh thường là nguyên nhân từ bệnh thoát vị đĩa đệm. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì mà dẫn đến triệu chứng đau rễ thần kinh vậy?
benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi-2

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống được tạo thành từ xương trụ gọi là đốt sống. Giữa các xương của cột sống là đĩa nhỏ làm bằng một lớp sụn dày bên ngoài và một vật liệu mềm và giống như thạch bên trong gọi là nhân nhày. Các đĩa đệm có nhiệm vụ hấp thụ những lực tác động gây ra khi di chuyển cột sống, và nó giúp cho cột sống dễ uốn cong.

Tủy sống là một bó dây thần kinh chạy qua ống trong cột sống. Nó đi từ não qua rễ thần kinh đến các nhánh chạy dọc cơ thể, dọc theo chiều dài của tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng trong đó các phần trung tâm của đĩa đệm nhô vào trong ống sống. Điều này dẫn đến thoát vị nhân nhày vào trong ống sống. Lão hóa và tổn thương cột sống có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm thoát vị có thể xảy ra trong bất kỳ phần nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất ở cổ (cột sống cổ) và lưng dưới (phần thắt lưng của cột sống). Đĩa đệm thoát vị phổ biến hơn ở những người từ 30 đến 40 tuổi, nhưng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thoát vị đĩa phổ biến nhất xảy ra ở phần dưới cùng của cột sống, đặc biệt là giữa thân đốt sống thắt lưng L4-L5, và giữa thân đốt sống thắt lưng L5 và xương cùng S1.

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi-2

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Việc điều trị ban đầu cho một đĩa đệm thoát vị thường là bảo tồn và liên quan đến thuốc chống viêm không steroid. Khoảng 80% của đĩa đệm bị thoát vị có thể được điều trị bảo tồn.

Hầu hết các bác sĩ sẽ cho áp dụng liệu pháp vật lý để giúp giảm đau và tránh co thắt cơ. Vật lý trị liệu sử dụng lực kéo, siêu âm, và kích thích cơ điện để thư giãn cơ bắp. Họ cũng chỉ định các chương trình tập thể dục để tăng cường cơ bụng, giảm nguy cơ tái phát.

Khi điều trị bảo tồn thất bại và tình trạng bệnh trở nên yếu dần hoặc cơn đau vẫn tiếp diễn thì phẫu thuật có thể là cần thiết cho vấn đề chữa thoát vị đĩa đệm

Các tư thế thích hợp khi ngồi, đứng có thể ngăn chặn các đĩa đệm bị thoát vị. Khi nâng vật nặng, mọi người nên sử dụng của cơ bắp chân thay vì lưng và tránh xoắn trong khi nâng sẽ tránh tái phát bệnh khá hiệu quả.

Có một cuộc sống vận động sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn luôn có một sức khỏe dồi dào, cột sống vững chắc.

Mời bạn xem thêm về bệnh thần kinh tọa.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền