HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Triệu chứng và cách phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ

24/07/2014 | 1135 Lượt xem

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh xảy ra khi con người ta hoạt động hay làm việc sai tư thế trong một thời gian dài. Bệnh gây ra nhiều tổn thương cho vùng cổ khiến cho cuộc sống sinh hoạt trở nên khó khăn hơn. Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần phải tìm hiểu về triệu chứng điển hình và các cách phòng tránh chúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn những việc đó.

Triệu chứng và cách phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng bệnh

  • Đau nhức mỏi từ bả vai lan xuống cánh tay hoặc như có kim châm tê tê suốt dọc phía trong cánh tay, khiến người bệnh khó khăn khi nâng tay lên hoặc hạ xuống. Nếu trầm trọng, thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng phức tạp hơn như cảm giác khó nuốt, thấy vướng ở cổ, choáng váng…
  • Bệnh biểu hiện dưới dạng thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, gai cột sống… làm biến dạng cột sống cổ, mất đường cong sinh lý cột sống cổ, khớp đốt sống cổ cứng lại, hạn chế vận động. Những bệnh thường gặp ở đốt sống như viêm cột sống dính khớp, các bệnh về khớp đặc biệt là bệnh viêm khớp, làm cho đốt sống cổ thoái hóa nặng, hình thành nên các gai xương. Khi vận động đầu cổ, gai xương này kích thích, chèn ép vào rễ thần kinh gây đau.
  • Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

Phòng tránh bệnh

  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước bàn vi tính kéo dài.
  • Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả những động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.
  • Không nên đội mũ hoặc vật gì quá nặng trên đầu.
  • Tập thể dục cũng cần phải hoạt động nhẹ nhàng, tránh tổn thương tối đa cho vùng cổ.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền