HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

15/11/2014 | 1234 Lượt xem

Ngày nay, số lượng bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng do thói quen làm việc sai tư thế trong một thời gian dài khiến cho  vùng cổ và vai gáy không được cử động quá thường xuyên hoặc luôn cố định ở một tư thế. Ngoài ra, có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa đảm bảo đầy đủ các chất khoáng, canxi… Tìm hiểu về cách chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp duy nhất giúp bạn có một cột sống cổ khỏe mạnh.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cơ thể con người, đặc biệt ở giai đoạn lão hóa rất nhạy cảm với những biến đổi về thời tiết. Cùng với không khí lạnh tràn về và một tư thế nằm không thuận lợi về ban đêm, sáng ra cổ có thể bị cứng lại. Có người bị cứng cổ, không tự đi được, sợ những cơn ho hoặc hắt hơi. Có người bị đau ê ẩm vùng gáy hoặc đau cả mảng đầu sau rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số người khác không đau từng cơn mà lúc nào cũng đau, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người… Tất cả những dấu hiệu đó, y học gọi là chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Một số phương pháp điều trị:

Tùy theo tình trạng cụ thể ở từng người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định điều trị nội khoa (dùng thuốc) phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.Thời gian điều trị có thể kéo dài.

– Ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp. Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ…

– Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà bệnh không giảm thì bác sĩ sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải phẫu thuật nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Những phương pháp điều trị : viêm xung huyết hang vị

Phương pháp phòng bệnh:

– Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.

– Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.

– Không nên đội nặng trên đầu. Cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.

Cần tuân thủ nghiêm ngạt chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh luôn ở mức cao nhất bên cạnh đó có phương pháp phòng bệnh tránh tái phát.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền