HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Vôi hóa cột sống

19/11/2014 | 1440 Lượt xem

Ở người cao tuổi, nếu lúc trẻ không có một chế độ ăn uống, tập luyện và làm việc phù hợp, thường xuyên làm việc nặng quá sức và gặp phải những chấn thương gân cốt, cột sống thì rất dễ mắc các bệnh về xương khớp như vôi hóa cột sống. Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian do vậy việc phòng bệnh là điều hết sức cần thiết vì quá trình điều trị các cơn đau không thể giúp bạn hết thoái hóa mà chỉ làm chậm quá trình thoái hóa.

Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh do sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống hay sâu xa hơn là do thoái hóa khớp gây nên.

Đa số người trên 40 tuổi thường có những chồi xương này mà không biết và chỉ bị đau lưng rồi tìm ra khi chụp hình X-quang cơ thể trong khi chẩn đoán một bệnh nào khác. Tuy nhiên, 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới đau cổ, lưng, lan ra tứ chi, yếu bàn tay bàn chân. Chữ Gai cũng không chính xác vì chồi xương trơn tru, dài vài mi li mét và là phần nhô ra của xương.

Đối với bệnh vôi hóa cột sống, là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Thực ra đây không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa (già) của khớp. Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng vôi hóa cột sống chủ yếu là sự lão hóa của cơ thể. Về điều trị có thể thực hiện các phương pháp như sau:

-Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, chườm ngải cứu, đắp bùn nóng, dán cao, thuốc bôi, xoa ngoài, chạy điện…

-Thuốc có tác dụng tăng cường đồng hóa, nâng cao thể trạng: estrogene (livial), tetosterol (andriol).

-Thuốc giảm đau, chống viêm: paracetamol, aspegic 0,5x2v/ngày, meloxicam 7,5 mgx2v/ngày… Các biện pháp điều trị triệu chứng này chỉ có tác dụng tạm thời, nói chung nên hạn chế, không nên dùng kéo dài và không dùng những thuốc có tác dụng phụ như loét dạ dày – tá tràng.

-Thuốc bổ sung chất nhày cho khớp: Sử dụng những chế phẩm có cấu trúc phân tử gần giống như dịch khớp tiêm vào ổ khớp.

-Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Khi khớp bị tổn thương quá nặng, mất khả năng vận động thì có chỉ định thay khớp, hiện mới thực hiện thay khớp háng và khớp gối.

-Thuốc dinh dưỡng sụn khớp: Trong thời gian gần đây, chất glucosamine sulphate được nhiều tác giả nghiên cứu để điều trị thoái hóa khớp, do có tác dụng tăng cường tái tạo sụn, ức chế các men phá hủy sụn, giảm dần quá trình viêm đau khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

– Hiệu quả điều trị của thuốc sẽ được nâng cao, nếu kết hợp với lý liệu pháp và các liệu pháp vận động khác đồng thời phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp với tình trạng của bệnh.

– Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

Căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể để xác định phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Kết hợp việc điều trị và thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả qua đó còn giúp phòng bệnh tái phát .

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền