HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoái hóa cột sống cổ

10/09/2014 | 1179 Lượt xem

Thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là hư xương sụn cột sống cổ, là một bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, nhất là ở những người trên 40 tuổi.  Bệnh thoái hóa đốt sống cổ để lại những cảm giác đau đớn khó chịu gây ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt cá nhân của mỗi người bệnh.

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

Các triệu chứng của căn bệnh này có thể phổ biến đến nỗi bệnh nhân thường vui vẻ chịu đựng nó. Tuy nhiên, những biến chứng phức tạp sẽ không chỉ khiến bệnh nhân phải chịu đựng tạm thời mà còn có thể trở thành bệnh kinh niên.

Những tổn hại tác động vào đốt sống cổ có thể gây ra căng rễ dây thần kinh. Điều này dẫn đến một tình trạng được gọi là bệnh rễ thần kinh cổ. Đối với bệnh rễ thần kinh cổ, rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra phụ thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Các triệu chứng của bệnh rễ thần kinh cổ có thể biểu hiện là: suy yếu, ngứa ran và tê buốt chân tay, khó di chuyển, giảm khả năng phản xạ, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang và mất cân bằng cơ thể. Do bị các áp lực đè nén, dây thần kinh cột sống không thể giúp cho cơ bắp di chuyển như bình thường được nữa. Cơn đau có thể được cảm nhận giống như là bị sốc điện và trở nên tồi tệ hơn khi ho hoặc hắt hơi hoặc thậm chí khi cột sống di chuyển.

Trên cơ sở của những hội chứng đau đã được chẩn đoán xác định bằng lâm sàng và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp Xquang thường theo 4 tư thế cột sống cổ (thẳng, nghiêng, chếch 3/4 trái và phải) và chụp cộng hưởng từ trong trường hợp thật cần thiết, thầy thuốc sẽ xây dựng phác đồ điều trị chuyên biệt cho từng loại hội chứng đau. Tùy theo căn nguyên, cơ chế tổn thương và giai đoạn cấp hay mạn, phương hướng điều trị gồm có điều trị bảo tồn, điều trị bằng phẫu thuật và điều trị phục hồi chức năng. Giai đoạn cấp cần nằm nghỉ ở tư thế thích hợp để giảm đau hoặc các biện pháp không dùng thuốc như các bài tập thể dục thích hợp có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng, mát-xa, bấm huyệt vùng đau. Cần dùng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid kết hợp với các thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau đơn thuần trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều.

Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ, chúng ta cần thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức của bản thân mỗi người để giúp cho cột sống được rắn chắc và dẻo dai, giữ tư thế đầu – cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu, cúi – ngửa đầu quá mức, xoay đầu và cổ một cách đột ngột và quá mức, giảm cân nặng, không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khoẻ như rượu, bia…

 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền