HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Chữa bệnh thoái hóa cột sống

24/11/2014 | 1289 Lượt xem

Gai cột sống, đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm… tất cả những bệnh lý tr ên, đều xuất phát từ thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, không chỉ ng ười lớn tuổi, nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống khi còn rất trẻ. Hiểu biết về các chứng bệnh này là điều rất cần thiết, để mỗi chúng ta có cách chữa bệnh thoái hóa cột sống cũng như phòng tránh hiệu quả.

Chữa bệnh thoái hóa cột sống

Chữa bệnh thoái hóa cột sống

Chữa bệnh thoái hóa cột sống

Người ta thường coi thoái hóa cột sống là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Thoái hóa cột sống gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn xã hội. Thoái hóa cột sống nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động.

Để điều trị bệnh này hiện có nhiều phương pháp. Bên tây y thường dùng phương pháp dùng thuốc giảm đau và chồng viêm không steroid như Aspirine, Indomethacine, Voltaren, Profenid, Felden, Meloxicam … kèm phục hồi chức năng và vật lý trị liệu. Với đông y, chủ yếu dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc, trong đó châm cứu kết hợp xoa bóp, bồi ngải (đốt huyệt). Châm cứu là phương pháp truyền thống từ hàng chục năm nay. Châm cứu có tác dụng thông kinh lạc, giúp bệnh nhân giảm đau rõ rệt. Còn xoa bóp, bồi ngải giúp lưu thông khí huyết bị ứ trệ, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh. Trước đây, châm cứu chủ yếu dùng bằng tay để châm, song đến nay phần lớn áp dụng kỹ thuật điện châm. Sau này, y học phát triển, các y, bác sĩ đã kết hợp cả y học cổ truyền và y học hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, như: Kết hợp cả châm cứu, xoa bóp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Nếu bạn liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân thì đừng chờ đợi. Điều trị sớm là điều cần thiết.

Trong cuộc sống hàng ngày cần chú ý một số vấn đề sau để việc phòng bệnh đạt hiệu quả.

– Chống các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt.

– Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang, vác, đẩy, xách, nâng …

– Kiểm tra định kỳ những người làm nghề lao động nặng, dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và điều trị sớm.

– Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

– Khám trẻ em, chữa sớm bệnh còi xương, các tật về khớp (vòng kiềng, chân cong).

– Phát hiện sớm các dị tật của xương, khớp và cột sống để có biện pháp sớm, ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền