HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thận ứ nước nên ăn gì và ăn như thế nào

03/05/2017 | 2385 Lượt xem

Bệnh nhân mắc bệnh thận ứ nước luôn ở trong tình trạng lo lắng do không rõ chế độ ăn uống sao cho hợp lý nhất, chế độ sinh hoạt cần khoa họa như thế nào để tránh khiến bệnh trở nặng. Bạn thật sự có biết rằng bệnh nhân thận ứ nước nên ăn gì không ? Điều này vô cùng quan trọng trong việc kìm hãm bệnh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin thiết thực dành cho người mắc bệnh thận.

Thực phẩm chứa nhiều thành phần canxi

Liệu người bệnh có thật sự hiểu rằng người mắc thận ứ nước nên ăn gì nên ăn gì không ? hãy lấy ví dụ đầu tiên về thực phẩm chứa nhiều canxi. Người ta quan niệm rằng canxi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng hạt sỏi trong thận to lên, nói chung canxi tác động tiêu cực tới người mắc bệnh thận. Canxi khiến thận khó đào thải các chất hơn bình thường, cản trở quá trình hoạt động của thận. Điều này bạn có cho là đúng ?

thận ứ nước nên ăn gì

Thực chất, thực phẩm chứa canxi rất tốt cho sức khỏe con người nói chung và bệnh nhân mắc bệnh thận nói riêng. Không phải tự nhiên các bác sĩ khuyên người bệnh nên ăn nhiều thủy hải sản và sữa. Bởi chúng chứa nhiều canxi tự nhiên. Chất này không hề gây hại mà còn có lợi cho bệnh nhân.

Nước lọc

Chắc hẳn nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi nước lọc nằm trong danh sách “ Thận ứ nước nên ăn gì ? “.

  • Thứ nhất là tại sao khi thận đang thừa thãi, không thể thải độc tố và nước ra ngoài thì chúng ta lại tìm cách đưa thêm nước vào cơ thể. Liệu nước lọc uống nhiều có khiến cho thận trở nên quá tải và nặng nhọc thêm không. Một yếu tố khiến bệnh thận ứ nước nặng thêm?
  • Thứ 2 là nếu nước lọc đưa thể vào cơ thể có tác dụng gì, liệu có khác so với lượng nước đang ứ đọng ? Điều này bạn cần làm rõ để hiểu thêm về nguyên tắc tạo thành chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất có thể.

Nước lọc đưa vào cơ thể không những không thừa thãi mà còn có tác dụng cụ thể. Lượng nước trong cơ thể chính là cách thận đưa chất thải ra ngoài cơ thể. Lượng nước đưa vào sẽ hỗ trợ chức năng thận như sau: nước lọc hòa tan nước thải để nó dễ được đào thải hơn và nước lọc còn có khả năng thúc đẩy quá trình hoạt động của thận. Tất nhiên, nước lọc không thể đồng nhất với lượng nước tồn đọng.

ăn gì khi bị thận ứ nước

Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng tuyệt đối không nên uống thuốc buổi đêm, trước khi đi ngủ. Ngoài ra, đừng uống nước quá nhiều, uống nước vô tội vạ. Nó sẽ phản tác dụng khiến bệnh nặng hơn hoặc gây nên chứng bệnh tiểu đêm.

Thực phẩm chứa nhiều thành phần chất xơ

Ít nhiều người biết rằng chất xơ sẽ kích thích quá trình đào thải nước và độc tố ra ngoài cơ thể. Điều đặc biệt đó là nó không hề gây áp lực lên thận mà chất xơ và thành phần canxi trong các loại thực phẩm có khả năng tự đào thải mà không phải “dựa dẫm” vào thận.

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, các loại lúa,…Chất xơ không hẳn dễ “xử lý” nhưng nó lại dễ đào thải. Chính vì vậy mà chất xơ sẽ chia sẻ “công việc” với thận. Nó vừa có tác dụng đẩy độc tố và chất thải ra ngoài cơ thể, vừa có tác dụng giúp thận bớt áp lực.

Suy thận ăn rau gì

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền