HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Suy thận cấp nguy hiểm thế nào và những cách xử lý cần làm ngay lập tức

10/02/2017 | 3510 Lượt xem

Suy thận cấp là 1 hội chứng xảy ra đột ngột ở thận do nhiều nguyên nhân cấp tính gây nên, cụ thể là sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận với thể tích nước tiểu < 0,5 ml/kg/giờ kéo dài trên 6 giờ.

Suy thận cấp do nguyên nhân nào gây ra?

Suy thận là căn bệnh vô cùng nguy hiểm được chia làm hai loại là suy thận cấp và suy thận mạn. Sự phân chia này hoàn toàn dựa vào thời gian từ lúc bệnh nhân bắt đầu bị bệnh đến lúc bệnh được chẩn đoán. Thông thường, nếu thời gian này kéo dài từ 3 tháng trở lên bệnh được coi là suy thận mạn.

tỷ lệ tử vong ở người suy thận cấp là khá cao

tỷ lệ tử vong ở người suy thận cấp là khá cao

  • Do lạm dụng kháng sinh: Một số loại như aminoglycoside, cephalosporin, amphotericinB), thuốc cản quang có iode, kim loại nặng, hoá chất điều trị (cisplatin) nếu dùng quá liều sẽ gây suy thận cấp.
  • Tắc ống thận.
  • Mang thai: những rủi ro khi mang thai như chảy máu tử cung, sản giật cũng có thể gây suy thận cấp rất nhanh.
  • Thiếu máu trong thời gian dài: Nguyên nhân này thường gặp ở người mắc suy thận trước thận.
  • Do những bất thường về thận: chẳng hạn như tắc, co thắt tĩnh mạch thận, hẹp, nhồi máu, xơ vữa động mạch thận, viêm kẽ thận
  • Nhiễm trùng và nấm ngứa ở thận.
thiếu máu trong thời gian dài có thể là nguyên nhân dẫn đến suy thận cấp

thiếu máu trong thời gian dài có thể là nguyên nhân dẫn đến suy thận cấp

Nếu nghi ngờ mắc suy thận cấp người bệnh sẽ được chỉ định làm 1 số xét nghiệm sau để tìm ra nguyên nhân gây bệnh từ đó mới xác định được cách chữa cho phù hợp:

  • Chụp X-quang để tìm xem có sỏi hay không
  • Siêu âm ổ bụng
  • Chụp CT scan ổ bụng để phát hiện những bất thường ở thận
  • Chụp MRI mạch máu để xem tĩnh mạch thận có bị tắc nghẽn hay không

Các giai đoạn suy thận cấp và cách xử lý

Giai đoạn khởi đầu của bệnh suy thận cấp

Phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà mỗi người bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Chẳng hạn nếu suy thận cấp do ngộ độc thì bệnh xảy ra rất nhanh, có thể ngay lập tức bị vô niệu nhưng nếu suy thận cấp do sốc thì chưa chắc, diễn biến bệnh có thể nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào kỹ thuật hồi sức ban đầu.

Nguyên tắc của việc điều trị lúc này là làm sao bù dịch, bù lượng máu bệnh nhân đã bị mất. Đặc biệt phải làm sao nâng nhanh huyết áp, không để huyết áp tối đa xuống dưới 80mmHg.

Một số phương pháp các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân của mình là dùng BAL điều trị đặc hiệu, nếu có sỏi cần mổ lấy sỏi ra ngoài. Việc thay đổi 1 chút trong chế độ dinh dưỡng như ăn thêm protein từ cá, thịt nạc là vô cùng quan trọng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh.

Giai đoạn tiểu ít vô niệu

Tiểu nhiều liên quan suy thận cấp

Tiểu ít được coi là dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất cảnh báo hiện tượng vô niệu ở bệnh nhân suy thận cấp. Tiểu ít có thể diễn ra trong vòng 1 vài ngày đến vài tuần nhưng trung bình là 10 ngày. Tiểu ít cụ thể là lượng nước tiểu giảm, đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần được rất ít, có rối loạn điện giải, sưng phù chân tay và tim đập nhanh, loạn nhịp.

Lúc này, nếu đi xét nghiệm nước tiểu người bệnh sẽ thấy sự thay đổi của 1 số chỉ số như Urê máu, Nitơphi protein, Acid máu và Creatinin máu có chiều hướng tăng lên.

Mục đích mà điều trị hướng đến trong giai đoạn này là làm sao người suy thận cấp giữ được cân bằng nội môi, không được tăng kali trong máu.

Trong giai đoạn này cũng cần hết sức lưu ý bổ sung nước cho người bệnh để tránh mất nước bởi họ thường bị tiêu chảy, ra mồ hôi hoặc nôn nhiều lần mỗi ngày. Nếu mất muối cần bù dịch ngay lập tức.

Giai đoạn đái trở lại

ở giai đoạn này đa số người bệnh đều cần lọc máu liên tục

Ở giai đoạn này đa số người bệnh đều cần lọc máu liên tục

Sau vài tuần tiểu ít người bệnh sẽ cảm thấy dường như quay trở về trạng thái khỏe mạnh ban đầu, biểu hiện ra ngoài bằng việc đi tiểu nhiều. Tuy nhiên thực chất hiện tượng này không hề bình thường. Những nguy cơ người bệnh dễ gặp ở giai đoạn này là tiểu nhiều dẫn đến mất nước, thiếu hụt chất điện giải vô cùng nguy hiểm.

Lúc này người bệnh cần hạn chế những thức ăn giàu protid, hoa quả cũng chỉ nên ăn nếu nhận thấy không bị tăng kali máu. Thường xuyên kiểm tra máu, nếu cần phải tiếp tục lọc máu, truyền dịch để bổ sung nước và chất điện giải. Nếu người bệnh vẫn tiểu nhiều cần cho uống Oresol khoảng 2 – 2,5 lít mỗi ngày.

Giai đoạn phục hồi của bệnh suy thận cấp

Nếu điều trị tốt, chỉ sau khoảng 2 -3 ngày từ giai đoạn tiểu nhiều người bệnh sẽ dần dần phục hồi. Lúc này hãy thêm vào khẩu phần ăn nhiều protein và hoa quả tươi hơn để chống loét và bội nhiễm trong suốt thời gian nằm điều trị bệnh.

protein và hoa quả tươi sẽ giúp người suy thận cấp nhanh phục hồi hơn

protein và hoa quả tươi sẽ giúp người suy thận cấp nhanh phục hồi hơn

Mặc dù người suy thận cấp có thể phục hồi sức khỏe nhưng tuyệt đối không được lơ là việc phòng bệnh sau đó. Cần theo dõi và thăm khám sức khỏe định kỳ hàng tháng. Lý do là bởi người đã từng bị suy thận cấp rất dễ mắc các bệnh viêm cầu thận hay bệnh lý kẽ thận do thuốc, nhiễm trùng.

Trước kia, tỷ lệ tử vong vì căn bệnh suy thận cấp là khá cao (lên đến con số 90%) tuy nhiên những năm gần đây, khoa học kỹ thuật phát triển tỷ lệ này đã giảm xuống thấp hơn rất nhiều lần. Vì vậy, khi được chẩn đoán bị suy thận cấp người bệnh cũng không cần quá hoang mang, lo lắng hay mất niềm tin. Nếu được chăm sóc tốt thì việc phục hồi trở lại là điều hoàn toàn có thể.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền