HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh thận yếu gây ù tai có đáng phải lo ngại

27/03/2017 | 2994 Lượt xem

Bệnh thận tác động rất lớn tới sức khỏe và công việc, cuộc sống của người bệnh. Nếu phát hiện triệu chứng sớm để đi khám thì việc điều trị khỏi hoàn toàn là rất khả quan. Thận yếu ù tai là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh thận. Cùng theo dõi đặc điểm cụ thể của chứng thận yếu ù tai và cách điều trị bằng mẹo dân gian dưới đây.

Tại sao thận yếu lại bị ù tai?

Thận là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể người. Khi thận yếu, chức năng thận suy giảm lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến chứng suy thận. Khi đến giai đoạn cuối, chức năng thận bị giảm tới mức gần như bằng không, bệnh nhân phải tiến hành lọc máu, chạy thận, ghép thận để duy trì sự sống.

Nguy hiểm là vậy, do đó mỗi người phải chủ động để ý đến những thay đổi nhỏ trong cơ thể mình, nhằm có biện pháp ứng phó điều trị thích hợp. Chứng ù tai là dấu hiệu phổ biến, là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của cơ thể cảnh báo với người đang bị thận yếu ở giai đoạn đầu.

Ù tai do nhiều nguyên nhân, nhưng ù tai do thận yếu thì biểu hiện bên ngoài khác biệt hoàn toàn. Đông y có câu: “thận khí sung túc, tai thính mắt sáng” và “Thận chứa tinh sinh tủy- tủy tích tụ lại cho não”. Hai câu này đều chứng minh thận và tai có những liên quan nhất định.

Diễn giải câu này có nghĩa là: nếu người khỏe mạnh khí huyết lưu thông, thận hoạt động tốt thì máu lên não được điều hòa đầy đủ, tai nghe rõ, mắt nhìn tinh. Nhưng nếu thận hư, thận yếu, khí huyết thất thường, ứ đọng, sự vận hành không hài hòa giữa lục phủ tạng làm thận dương bị suy yếu thì tai bị ảnh hưởng, tai ù, chóng mặt, đầu óc cuồng quay là điều dễ hiểu.

Chứng thận yếu ù tai gặp ở người bệnh cũng khác nhau. Có người ù tai theo từng lúc, ong ong như có tiếng muỗi kêu trong đầu rất khó chịu. Có người lại ù như tiếng sóng kéo dài liên miên từ ngày sang ngày khác, tất cả đều do “âm suy, thận hư” gây nên.

Theo khoa học hiện đại, thì chứng thận yếu ù tai cũng được giải thích gần giống với cách hiểu của Đông y. Ngoài chức năng và nhiệm vụ nhất định, thận còn có mối liên hệ mật thiết với các cơ quan khác trong cơ thể người. Khi thận bị yếu đi, mối liên hệ trở nên lỏng lẻo, máu và các chất dinh dưỡng lên não không đủ là nguyên nhân gây nên chứng ù tai.

Cách điều trị chứng thận yếu ù tai

Vì đây là triệu chứng phát ra từ cơ thể cảnh báo thận của bạn đang gặp vấn đề. Do đó, cần đi đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để biết bệnh thận của mình đang ở giai đoạn, cấp độ nào, tiến triển ra sao để từ đó có phác đồ điều trị thích hợp.

thận yếu ù tai

Nhiều người không biết rằng, thận yếu có thể điều trị hiệu quả lên đến trên 50% nhờ thay đổi chế độ sinh hoạt. Do đó, ngoài việc tuân thủ một cách nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi và duy trì một chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng lành mạnh, khoa học. Tăng cường lượng rau xanh, trái cây và nước. Hạn chế tối đa muối và các nguồn thức ăn có hại cho cơ thể.

Bài viết vừa cung cấp cho độc giả kiến thức quan trọng về chứng thận yếu ù tai- một trong những dấu hiệu quan trọng của cơ thể cảnh báo tình trạng sức khỏe của người bị bệnh thận. Độc giả nên lưu lại để chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng biết để có cách phòng tránh và điều trị thích hợp.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền