HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nguyên tắc hàng đầu giúp cứu sống người dùng thuốc ngủ quá liều

27/07/2016 | 3001 Lượt xem

Thuốc ngủ là 1 loại thuốc không kê đơn nên bạn có thể mua nó ở bất cứ hiệu thuốc tây nào, mục đích chính là giúp người bệnh tìm lại giấc ngủ nhưng loại thuốc này đang bị sử dụng sai cách nghiêm trọng. Khi phát hiện một người dùng thuốc ngủ quá liều có nguy cơ tử vong bạn phải làm gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Suýt gặp Diêm Vương vì dùng thuốc ngủ liều cao

Mất ngủ mãn tính khiến chị Ngân (Tây Hồ, Hà Nội) suy nhược cơ thể nặng. Dùng nhiều loại thuốc thảo dược, bài thuốc dân gian lành tính nhưng tình trạng này vẫn không cải thiện chị quyết định mua loại thuốc ngủ liều cao seduxen 5mg về dùng thử.

thuốc ngủ liều cao seduxen 5mg

thuốc ngủ liều cao seduxen 5mg

Một tuần đầu dùng thuốc chị thấy ngủ ngon hơn hẳn, chị mừng lắm tiếp tục mua thêm nhiều loại thuốc này về để dùng dần. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau chị thường xuyên thấy xuất hiện những biểu hiện lạ như chân tay run, mồ hôi vã ra như tắm, thi thoảng còn co giật nữa.

Vô cùng lo lắng chị đến bệnh viện Việt Đức khám mới biết những triệu chứng trên là tác dụng phụ của thuốc ngủ seduxen. Do chị tự ý dùng thuốc trong 1 thời gian dài mà hình thành. Nếu chị không dừng thuốc kịp thời, co giật diễn ra vào ban đêm sẽ dẫn đến hôn mê, khó thở, nguy hiểm đến tính mạng.

dùng thuốc ngủ liều cao có thể gây co giật

dùng thuốc ngủ liều cao có thể gây co giật

Chị cũng được các bác sĩ cho biết thêm, cùng với seduxen một số loại thuốc ngủ liều cao khác như lexomil, stilnox… là những loại thuốc thuộc nhóm thuốc gây nghiện và ẩn chứa nhiều tác dụng phụ. Thuốc thường được dùng điều trị ở chuyên khoa tâm thần với các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, mất ngủ, rối loạn cảm xúc. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua về sử dụng.

>>> Đau  thượng vị uống thuốc gì là tốt nhất ?

Phải làm gì khi gặp trường hợp dùng thuốc ngủ quá liều

Đối với những người uống thuốc ngủ quá liều cần được sơ cứu trước 30 phút kể từ khi dùng thuốc, nếu vượt quá khoảng thời gian này, mọi hành động can thiệp hầu như không có giá trị.

Bác sĩ Cao Xuân Phúc (Học viện quân y 103) cho biết, trước khi đưa người bệnh đi cấp cứu, việc sơ cứu ban đầu của người thân giữ vai trò quan trọng, thậm chí nó sẽ quyết định việc người bệnh có được cứu sống hay không. Bước đầu tiên cần gây nôn cho người bệnh

tiến hành gây nôn cho người bệnh càng sớm càng tốt

tiến hành gây nôn cho người bệnh càng sớm càng tốt

Nôn nhằm mục đích tống hết số thuốc người bệnh vừa uống ra ngoài. Bạn cần kích thích người bệnh nôn càng nhiều, càng sớm càng tốt. Phương pháp thường dùng nhất là dùng tay móc họng, chú ý móng tay tránh làm vòm họng tổn thương. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng 1 chiếc lông gà ngoáy vào trong cổ họng, thành họng bị kích thích sẽ gây nôn. Nếu có thuốc cầm tiêu chảy (berberin, cloxit) thì có thể cho người bệnh dùng.

Sau thao tác vô cùng quan trọng này hãy nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa người bệnh đến viện gần nhất. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành rửa dạ dày bằng cách đặt 1 ống thông từ miệng xuống dạ dày cho đến khi dịch dạ dày trong trở lại như lúc đầu mới thôi.

Tiếp theo người bệnh sẽ được truyền muối kết hợp dùng thuốc lợi tiểu để máu được hòa loãng, chất độc thải bỏ qua thận nhanh hơn.

Đọc ngay ➤ Viêm xung huyết dạ dày không được điều trị có thể dẫn tới ung thư.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền