HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Điều trị bệnh gai cột sống bằng y học cổ truyền

01/08/2014 | 3026 Lượt xem

Gai cột sống khiến người bệnh nhiều khi đau không cúi ngửa được, cử động thì cơn đau tăng dần, có áp thống ở lưng và cột sống, thậm chí ảnh hưởng tới cả chi dưới. Chữa gai cột sống bằng đông y là một phương pháp điều trị bệnh theo y học cổ truyền, tuy quá trình điều trị kéo dài nhưng rất an toàn và hiệu quả.

Điều trị bệnh gai cột sống bằng y học cổ truyền

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Thông thường có ba nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đó là viêm khớp cột sống mãn tính; sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng hoặc gân tiếp xúc với đốt sống và tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Một số trường hợp khi gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ thần kinh cột sống tây y chỉ định phẫu thuật, nhưng không phải cứ phẫu thuật cắt gai là bệnh sẽ hết vĩnh viễn, bệnh có thể tái phát vì gai mọc lại.

Chữa bệnh gai cột sống bằng đông y

Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa gai cột sống bạn có thể tham khảo.

1. Chữa theo phương pháp Khí Công Y Đạo bằng cách đo huyết áp và đo đường để điều chỉnh bằng ăn uống và tập các bài tập khí công (xem thêm trang khí công y đạo). Phương pháp điều trị thông thường là châm cứu, vật lý trị liệu, tác động cột sống để tăng sự vận động. Các huyệt thường dùng: Thận du, Đại trường du, Giáp tích. Nếu đau lan xuống  mông và chân châm thêm huyệt Hoàn khiêu, ủy trung, thừa sơn, côn lôn…

Ngòai ra kinh nghiệm dân gian còn có nhiều cách khác

2. Hạt Đười Ươi dùng Mỗi ngày dùng chừng 20 hạt. Đun nước sôi, để nguội dần, khi nước còn nóng âm ấm thì bỏ 20 hạt này vào ngâm. Ngâm chừng 2 giờ. Sau 2 giờ ngâm, lấy ra bóc bỏ, bỏ hạt, bỏ những gân sơ, chỉ lấy thịt của trái này, giống như cùi trái nhãn. Bỏ những cùi này vào ly, pha chút đường, uống làm 3 lần trong một ngày, vừa uống nước vừa ăn cùi.

3. Hạt Đu Đủ: Chữa gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20-30 ngày. Sau đó dùng quả banh tennis lăn vào vùng cột sống, các gai sẽ rụng đi.

4. Bài thuốc trị đau lưng: Đỗ Trọng, Ba Kích, Ngưu Tất mỗi vị 12g nấu ngày 1 thang. Uống từ 10-15 thang. (không dùng cho Phụ nữ có thai và kinh nguyệt nhiều)

5. Bên cạnh đó, để giảm đau, dân gian còn dùng phương pháp đắp nóng muối hạt hay xoa ruợu gừng.

 Trước khi định áp dụng bất cứ cách điều trị hay bài thuốc nào thì bạn cũng cần đi thăm khám chẩn bệnh cho chính xác để các bác sĩ có những tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

Chuyên mục được quan tâm nhất :

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền