HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào?

30/03/2017 | 3741 Lượt xem

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa thì các bệnh về đường hô hấp thường bị mắc ở mức độ nhiều và phổ biến hơn bao giờ hết, trong đó có bệnh nhân nhân được chẩn đoán là bị viêm phế quản với và viêm tiểu phế quản, đây là những bệnh phổ biến và đặc biệt là ở trẻ em thường khó tránh khỏi khỏi. Nhiều người cũng thắc mắc viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào? Cùng tìm hiểu xem hai bệnh này có khác nhau không nhé!

Có thể bạn đang quan tâm:

  1. Những cách điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ
  2. Tuyệt chiêu trị ho khan lâu ngày dứt điểm
  3. Cách chữa bệnh hen phế quản nhanh và hiệu quả
  4. Bí quyết chữa bệnh phổi bỏ qua bạn sẽ hối tiếc
  5. Trị viêm thanh quản cấp và mãn tính nhanh gọn, siêu hiệu quả
Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản thường gặp nhiều ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản thường gặp nhiều ở trẻ em

 Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào?

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý về đường hô hấp, thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ đặc biệt là những đối tượng dưới 2 tuổi. bệnh do viruts gây ra, thời điểm dễ bắt gặp nhất chính là vào mùa mưa hoặc mỗi khi thời tiết chuyển sang lạnh.

Triệu chứng: những biến chứng thường gặp ở bệnh viêm thiểu phế quản thường là ho, chảy nước mũi ròng ròng, hơi rên nhanh, có kéo….

Biến chứng: biến chứng thường sẽ bị dẫn đến là suy hô hấp, viêm phổi do bội nhiễm, viêm tai giữa và xẹp phổi. Bệnh có thể kèm theo những dấu hiệu suy dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch.

Điều trị: điều trị hiệu quả nhất là dùng dung ẩm và thuố dĩan phế quản như ventolin hay bricanyl kèm theo những liệu pháp hút đờm, vỗ rung và các liệu pháp hỗ trợ hô hấp khác.

Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản thường gây nhầm lẫn

Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản thường gây nhầm lẫn

Bệnh viêm phế quản

Đây là bệnh lý về đường hô hấp có thể bắt gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, là tình trạng các niêm mạc trong phế quản bị viêm và tổn thương làm sưng phồng lên và tắc nghẽn tiểu phế quản. Bệnh thường diễn ra theo hai chiều hướng cấp tính (thướng kéo dài ngắn) và mãn tính (kéo dài và khó khăn trong điều trị). Viêm phế quản do virus gây nên tất cả những kháng sinh đều sẽ bị kháng lại thường sẽ không có tác dụng trong điều trị.

Triệu chứng: người bệnh sẽ có những dấu hiệu phổ biến của người bị bệnh lý về đường hô hấp như ho khan, ho có đờm, kèm theo sốt và đau họng, thở ra mệt và khó khăn do bị viêm.

Biến chứng: có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, suy hô hấp, lao phổi, giãn phế nang và suy thất phải…

Điều trị: như đã nói, bệnh do virus gây ra nên thường kháng sinh sẽ hoàn toàn không có tác dụng, với viêm phế quản nguyên tắc điều trị là đi từ các triệu chứng, đầu tiên là dùng những loại thuốc loãng đờm như acetylcystein, carbocytein, ambroxol… để tống đờm ra ngoài, kèm với thuốc giãn phế quản. Với trẻ nhỏ có thể cho uống nhiều nước tránh thuốc gây nhiều tác dụng phụ lên người. khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần phải đến bệnh viện khám xét và tuân theo chỉ định kê thuốc của bác sĩ.

Trẻ nhỏ cần hạn chế sử dụng thuốc tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Trẻ nhỏ cần hạn chế sử dụng thuốc tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Lưu ý cho người mắc viêm tiểu phế quản và viêm phế quản

Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào đã được nên chi tiết ở trên, hi vọng người đọc sẽ giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào?”. Đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng lại khiến cho nhiều người dễ nhầm lẫn.

Đối với hai bệnh này thì người bệnh tuyệt đối lưu ý, khi sử dụng thuốc tây y cần có tuân theo sự chỉ định của bác sĩ vì mỗi trường hợp còn tùy thuộc vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ của bệnh, tránh tùy ý sử dụng thuốc để gây hậu quả đáng tiếc.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền