HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Ho khan uống thuốc gì nhanh khỏi nhất

22/09/2017 | 1713 Lượt xem

Ho khan có nguyên nhân do hít phải các loại khói bụi gây kích thích như: khói thuốc, khói than, mùi hóa chất, khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhiễm vi rut do cảm cúm hay cảm lạnh. Có thể là triệu chứng của hen phế quản, trào ngược dạ dày, thực quản,…Ho khàn thường kèm theo cảm giác ngứa họng và không có đờm, người bệnh không có cảm giác nặng ngực và khó thở. Khi bị ho khan uống thuốc gì? Có thể dùng 2 loại thuốc là codein và dextromethorphan. Đây là 2 loại thuốc chỉ uống khi được bác sĩ kê đơn.

Ho khan uống thuốc gì nhanh khỏi

Thuốc giảm ho codein

Codein là thuốc giảm ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ. Nhưng khi dùng phải dùng liều thấp nhất có hiệu quả và ít nhất nếu có thể để giảm lệ thuộc vào thuốc. Với người cao tuổi, người bị suy nhược, trẻ nhỏ cần phải giảm liều. Với trẻ nhỏ, người suy hô hấp, mắc các bệnh về gan hoặc mẫn cảm với thuốc thì không được dùng codein.Cần dùng thuốc thận trọng đối với những người bị hen, khí phế thũng vì trong codein có thể thúc đẩy suy hô hấp do tăng quánh các chất tiết ở phế quản và làm mất phản xạ ho.

Khi dùng thuốc liều cao 240 – 540 mg/ngày trong nhiều ngày có thể gây nghiện thuốc với triệu chứng bồn chồn, run, co giật cơ, toát mồ hoi, chảy nước mũi. Vì thuốc có tác dụng an thần nên khi uống không nên lái xe hay vận hành máy móc….Một số tác dụng phụ khác như đau đầu, chóng mặt, khát hoặc buồn nôn, nôn, táo bón.

ĐỀ CỬ: Cách trị ho cho bé 6 tháng tuổi an toàn

Thuốc giảm ho dextromethorphan

Dextromethorphan không chỉ dùng đơn thành phần mà còn được kết hợp với nhiều thành phần khác như giảm đau, chống dị ứng…trong các sản phẩm trị ho và cảm lạnh. Thuốc dùng để giảm ho nhất thời do kích thích nhẹ hoặc các chất kích thích. Thuốc có tác dụng nhất trong trị ho mạn tính, không đờm, không có tác dụng long đờm.Có tác dụng giảm ho kéo dài được 5 – 6 giờ, nhưng với liều cao có thể gay ức chề thần kinh trung ương, suy hô hấp. Không dùng thuốc cho người bị mẫn cảm với thuốc, người đang điều trị bằng các thuốc ức chế như monoaminoxydase vì có thể gây phản ứng nặng như: sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chị tử vong. Chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc có thể gây buồn ngủ, không dùng thuốc với các thuốc ức chế thần kinh trung ương và rượu. Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc là mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, buồn nôn, đỏ bừng… Nếu gặp các hiện tượng trên nên ngừng thuốc và thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết để được xử lý thích hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi bác sĩ chưa khám và kê đơn.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền