HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Điểm mặt nguyên nhân trào ngược dạ dày bạn cần nắm rõ

26/05/2017 | 1511 Lượt xem

Lâu nay, chúng ta cứ nghĩ nguyên nhân trào ngược dạ dày chỉ là do thói quen ăn uống không lành mạnh mà ra. Nhưng bạn có biết rằng dạ dày và trạng thái thần kinh có mối liên hệ rất mật thiết không. Để phòng tránh cũng như tìm cách điều trị, hãy ghi nhớ những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản dưới đây.

HÌnh ảnh chứng trào ngược dạ dày

5 nguyên nhân trào ngược dạ dày bạn nên biết.

  • Thói quen ăn uống

Đương nhiên, đầu tiên chúng ta vẫn phải kể đến nguyên nhân gây trào ngược dạ dày hàng đầu này. Ăn quá nhiều thức ăn chiên rán, đầu mỡ, ăn đồ chua khi đói, ăn đêm hay ăn quá no… là những thói quen dù biết sai nhưng chúng ta vẫn cố tình bỏ qua. Điều này sẽ gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới.

  • Viêm loét dạ dày

Khi chúng ta bị viêm loét dạ dày, áp lực ở dạ dày sẽ đẩy lên thực quản gây ra trào ngược dạ dày. Dấu hiệu ban đầu là tình trạng bị ợ chua, sau đó dần hình thành chứng trào ngược.

  • Căng thẳng, stress quá độ

Ai cũng có lúc bị căng thẳng và stress, nhưng nếu để tình trạng này diễn ra thường xuyên thì hãy cẩn thận bệnh trào ngược dạ dày nhé. Khi chúng ta stress, cơ thể sẽ huy động sản sinh cortisol gây tăng acid HC1 và Pepsine, khiến phản ứng tự nhiemx bảo vệ dạ dày bị dập tắt.

Những nguyên nhân chính gây bệnh

Đồng thời, stress còn gây áp lực lên cơ thắt thực quản khiến cơ này yếu đi và chứng trào ngược nặng thêm. Cùng với đó, Pepsine làm tăng tính kích thích trào ngược, tạo điều kiện cho acid HC1 phá hủy niêm mạc thực quản đồng thời chính nó cũng phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc. Tâm lý căng thẳng được coi là nguyên nhân trào ngược dạ dày chính mà chúng ta cần hết sức lưu ý.

  • Béo phì

Thật là lạ đúng không, béo phì mà lại có thể gây bệnh trào ngược ư ? Chả nhẽ tất cả những người thừa cân đều bị bệnh. Tất nhiên là không, nhưng nó cũng là một tác nhân gây ra hiện tượng trào ngược. Khi bạn quá béo, cân nặng sẽ gây áp lực lên cơ thắt gây viêm thực quản dưới và dạ dày khiến trương lực của nó yếu đi khiến các chất, acid dạ dày dễ trào ngược hơn.

Tuyệt đối không nên hút thuốc lá

Một số nguyên nhân trào ngược dạ dày khác

Tai nạn, hút thuốc lá và các dị tật bẩm sinh như thoát vị cơ hoành, chức năng co thắt thực quản dưới kém, sa dạ dày… Cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành bệnh. Tìm hiểu rõ nguyên nhân vừa là để tăng thêm kiến thức phòng tránh, vừa là bước đầu tiên trong quá trình điều trị bệnh.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền