HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cách trẻ bị đầy hơi chướng bụng cho trẻ sơ sinh

04/03/2017 | 1957 Lượt xem

Trẻ em thường rất hay bị đầy hơi đặc biệt ở ở trẻ sơ sinh, đây thường là một trong những nỗi lo thường niên cho các bậc làm cha làm mẹ mỗi khi có bệnh gì đó ở con nhỏ. Để giảm bớt nỗi lo cho các bậc phụ huynh thì dưới đây là một cách giúp khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng mà bất kỳ ai áp dụng cũng đều hiệu quả.

Bé bị đầy hơi là nỗi lo của các bậc làm cha làm mẹ

Bé bị đầy hơi là nỗi lo của các bậc làm cha làm mẹ

Một số cách khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng

Trẻ con thường chưa thể dùng ngôn ngữ để diễn tả những trạng thái khó chịu của bản thân mỗi khi gặp phải bệnh gì đó, do vậy khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng thường rất khó chịu và chỉ biết quấy khóc rồi nũng nịu người lớn. Vậy để giảm bớt sự khó chịu ở trẻ nhẻ, giảm bớt nỗi lo cho các bậc làm cha làm mẹ thì cần lưu ý những cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh sau:

Chườm nóng: người lớn có thể dùng túi chườm nóng hoặc khăn nóng để lăn nhẹ lên bụng trẻ sẽ cảm thấy dịu dần và không quấy khóc, lưu ý là không được dùng túi chườm nóng hay khăn quá nóng vì da em bé rất nhạy cảm dễ dẫn đến bỏng. Đợi bé ăn xong khoảng 10 đến 15 phút thì mới bắt đầu tác động lên bụng tránh trẻ bị đầy hơi chướng bụng do no hoặc bé bị căng tức bụng càng khó chịu hơn.

Vận động: có thể vừa dùng với chườm nóng vừa kết hợp vận động hai chân bé cử động theo tư thế giống như đang đạp xe đạp. Dùng tay giúp 2 chân bé vận động nhẹ nhàng theo tư thế đấy vừa giúp hơi thoát ra ngoài vừa vận động chân làm bé thích thú quên đi chứng bụng đầy hơi trong người. Với động tác này tuyệt đối không được thực hiện nay sau khi ăn no vì sẽ có thể bị nôn trớ.

Với trẻ nhỏ mọi động tác cần phải nhẹ nhàng

Với trẻ nhỏ mọi động tác cần phải nhẹ nhàng

Mát xa: người lớn có thể xoa nhẹ nhàng vùng bụng sau khi bé đã ăn xong một đoạn thời gian, kết hợp với vuốt nhẹ nhàng dọc sống lưng bé, rồi ôm bé vào lòng để bé ngả người vào vai hơi cao để hơi dễ dàng được đẩy ra ngoài. Việc mát xa cho bé vừa có tác dụng đẩy hơi ra ngoài vừa làm bé dễ chịu thích thú.

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây chướng bụng.

Men vi sinh: Thường những bé bị đầy hơi là do đồ ăn, đặc biệt là những bé chuyển sang ăn dặm là sẽ bị thường xuyên do vậy cần cho bé bổ sung các men vi sinh sẽ giúp bé giảm đầy hơi, giảm chướng bụng để dễ dàng tiêu hóa.

Trên đây chính là những cách chữa khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng hiệu quả nhất cho các bé và giảm bớt nỗi lo cho cha mẹ, ngoài chữa bệnh thì người lớn cần biết một số lưu ý trong ăn uống hàng ngày để phòng tránh cho trẻ bị đầy hơi.

Chỉ cần người lớn chú ý quan sát và chăm sóc kĩ thì bé sẽ không bị đầy hơi

Chỉ cần người lớn chú ý quan sát và chăm sóc kĩ thì bé sẽ không bị đầy hơi

Người lớn cần chú ý không cho bé ăn quá no, với các em bé sơ sinh thì chia nhỏ các bữa ăn ra thường là cách 2,5 tiếng đến 3 tiếng cho ăn một lần, thường là dùng sữa và chỉ cần cho khoảng 30 đến 60mml. Khi trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ cần chú ý tư thế bú tránh để đầu thấp hơn cho với sữa mẹ. Nếu bé sử dụng bình bú thì cần đẩy hết hơi khí trong bình ra.

Đối với những bé chuyển qua ăn dặm cần chú ý lựa chọn thức ăn cho phù hợp, tránh những đồ ăn cứng và khó tiêu hóa sẽ rất dễ làm cho trẻ bị đầy hơi chướng bụng đầy hơi

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền